Ngày 24-5, đài RT dẫn lời Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) cho biết Nga đang thông báo ngừng bắn ở một số nơi để đảm bảo việc sơ tán an toàn người dân khỏi các khu định cư bị bao vây, mặc dù cách tiếp cận này "làm chậm tốc độ của cuộc tấn công, nhưng nó đang được thực hiện có chủ ý để tránh thương vong cho dân thường".

Nga tính đóng cửa các hãng thông tấn phương Tây không thân thiện - Ảnh 1.

Các thành viên của quân đội thân Nga trên xe tăng ở Donetsk - Ukraine ngày 22-5 - Ảnh: REUTERS

Ông Shoigu cho biết quân đội Nga sẽ không tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng dân sự, nơi có thể có người ở gần. Thay vào đó, các cơ sở quân sự của Ukraine đang bị tấn công bằng "vũ khí chính xác cao".

Bất chấp các lệnh trừng phạt đối với chính quyền Moscow, ông Shoigu khẳng định rằng Nga sẽ tiếp tục "hoạt động đặc biệt" cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu.

Hãng tin Reuters thì cho biết hiện lực lượng Nga đang cố gắng bao vây quân đội Ukraine ở 2 thành phố phía Đông, một trận chiến có thể quyết định sự thành bại trong bước tiến của Moscow ở trung tâm công nghiệp Donbas.

Theo Reuters, cũng trong hôm 24-5 Quốc hội Nga đã thông qua dự luật trao quyền cho các công tố viên đóng cửa các văn phòng truyền thông nước ngoài ở Moscow nếu một nước phương Tây tỏ ra "không thân thiện" với truyền thông Nga, sau khi một số hãng thông tấn nhà nước của Nga ở phương Tây đóng cửa.

Dự luật cũng cấm phát tán các bài báo hoặc tài liệu khác từ các phương tiện truyền thông đã bị văn phòng công tố đóng cửa. Dự luật này còn cần được thượng viện xem xét và được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký để trở thành luật.

Các nhà báo của một tổ chức truyền thông bị coi là vi phạm theo dự luật sẽ bị rút giấy phép từ Bộ Ngoại giao Nga.

Trước đó, Hội đồng Bộ trưởng của EU đã cấm đài RT và hãng tin Sputnik của Nga vào ngày 2-3, nguyên nhân là cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Tuy nhiên theo RT, vào hôm 23-5, một liên minh các nhà báo, nhà cung cấp internet và các nhóm xã hội dân sự của Hà Lan đã thông báo rằng họ sẽ thách thức quyết định cấm RT và Sputnik của EU trước Tòa án Công lý châu Âu. RT dẫn cáo buộc của Hiệp hội Nhà báo Hà Lan (NVJ) đối với EU là "không thực hiện công lý đối với quyền tự do thông tin được ghi trong các hiệp ước nhân quyền, vốn là nền tảng của nền dân chủ".

Ukraine thu thập, bảo quản thi thể binh lính Nga, đề nghị trao đổi tù nhân

Theo Reuters, các tình nguyện viên đã giúp quân đội thu thập 60 thi thể người Nga ở khu vực Đông Bắc Kharkiv, nơi các lực lượng Nga rút lui trong những tuần gần đây, bảo quản họ trong một toa tàu lạnh.

Ông Anton Ivannikov, đội trưởng chi nhánh hợp tác quân sự - dân sự Lực lượng vũ trang Ukraine, đơn vị đang điều phối quá trình thu thập thi thể cho biết những người lính này có thể được trao đổi với tù binh hoặc thi thể của binh lính Ukraine.

"Chúng tôi đang thu thập tất cả các tài liệu, tất cả các thẻ tín dụng. Bất cứ thứ gì có thể giúp chúng tôi xác định được danh tính, bao gồm cả hình xăm và DNA" - ông Ivannikov nói.

Những người lính thiệt mạng sẽ được đưa đi trên chuyến tàu đến Kiev, nơi đặt trụ sở của nhóm đàm phán để trao đổi.