Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Damascus - Ảnh: AP 
Bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng tại Syria trong ngày 13-6 khiến ít nhất 50 người thiệt mạng trong phạm vi cả nước, trong đó có cả quân chính phủ lẫn quân chống đối, Cơ quan Gián sát Nhân quyền Syria cho hay.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga  Sergei Lavrov đã lần đầu tiên lên tiếng cáo buộc Washington cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy tại Syria. Một ngày trước đó người đồng cấp Mỹ Hillary Clinton khẳng định rằng bà có thông tin cho thấy Nga cung cấp các trực thăng tấn công cho Syria –hành động khiến cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông này thêm phần phức tạp.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo rằng Nga đang đặt các “lợi ích thiết yếu” và các mối quan hệ của nước này tại Trung Đông vào tình trạng nguy hiểm nếu Moscow không hành động mang tính xây dựng đối với Syria, quốc gia “đang tiến tới một cuộc nội chiến”.
Tuy nhiên, ông Lavrov đã bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc trên từ phía Mỹ trong một cuộc họp báo nhân chuyến thăm Iran của ông.
Hãng thông tấn Farsi dẫn lời ông Lavrov cho biết việc Nga đang cung cấp “các hệ thống phòng không” cho Damascus nằm trong khuôn khổ một thoả thuận “hoàn toàn không vi phạm các quy định quốc tế”.

“Điều này đối lập với những gì Mỹ đang làm với phe đối lập là cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy hiện đang chống lại chính phủ Syria”, ông Lavrov nhấn mạnh.
Các hãng tin khác, bao gồm cả hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran cũng đăng tải cáo buộc trên của ngoại trưởng Nga, đánh dấu lần đầu tiên Moscow “chỉ thẳng tay” về phía Mỹ trong vấn đề Syria.

Tuy nhiên, tại Moscow, Bộ Ngoại giao Nga lại đưa ra một phiên bản hoàn toàn khác về tuyên bố của ông Lavrov,  khẳng định rằng phát biểu của ông đã bị dịch sai, và thực tế Ngoại trưởng Nga chỉ nói rằng Mỹ đang cung cấp vũ khí trong khu vực Trung Đông.
Trong khi đó, Nhà Trắng phủ nhận các buộc vũ trang cho phe nổi dậy tại Syria.
“Chúng tôi không cung cấp vũ khí cho quân đối lập Syria”, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney nói.
Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn SANA hôm 13-6 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria khẳng định: "Nói rằng Syria đang trong tình trạng nội chiến là phi thực tế”.
Một ngày trước đó, khi được hỏi liệu hiện nay tình hình ở Syria có phải là một cuộc nội chiến hay không, Phó Tổng Thư ký LHQ Herve Ladsous: " Tôi cho rằng chúng ta có thể nói như vậy. Rõ ràng, những gì đang xảy ra là Chính phủ Syria đã đánh mất nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở một số thành phố vào tay phe đối lập và muốn giành lại quyền kiểm soát những khu vực này. Mức độ bạo lực ngày càng tăng cao ở quốc gia trung đông này".

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Syria khẳng định bình luận trên của người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ - Herve Ladsous hoàn toàn không mô tả thực tế" về cuộc xung đột này. Theo Bộ Ngoại giao Syria, những gì đang diễn ra ở nước này là một cuộc chiến chống các nhóm khủng bố vũ trang".
Đỗ Quyên (Theo Chinadaily)