Nga tố Mỹ vi phạm nhân quyền

Tin mới

29/12/2011 18:34

(NLĐO) - Moscow cáo buộc Nhà Trắng và Bộ Tư pháp Mỹ che chở các điệp viên CIA và những quan chức cao cấp chịu trách nhiệm về những vụ vi phạm nhân quyền trắng trợn

Bộ Ngoại giao Nga hôm 28-12 lần đầu tiên công bố báo cáo liệt kê chi tiết những cáo buộc tra tấn, nghe lén điện thoại và những vi phạm nhân quyền khác ở Mỹ.
 
Đây được xem là động thái trả đũa của Nga đối với những chỉ trích về tình hình nhân quyền nước này được đưa ra trong báo cáo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ.
 

Nhà tù ở vịnh Guantanamo bị phản đối tại một cuộc biểu tình phản chiến ở London, Anh
vào tháng 10. Ảnh: Reuters
 
Theo hãng tin Reuters, báo cáo trên chỉ trích Washington có tiêu chuẩn kép khi cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama không đóng được nhà tù ở vịnh Guantanamo, đồng thời cáo buộc Nhà Trắng che chở các quan chức và điệp viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) khỏi bị truy tố.
 
Báo cáo dài 63 trang này nhận định: “Tình hình ở Mỹ còn lâu mới thực sự tốt như những gì Washington tuyên bố. Nhà tù ở vịnh Guantanamo là một vấn đề chính vẫn chưa được giải quyết. Nhà Trắng và Bộ Tư pháp đã che chở các điệp viên CIA và những quan chức cao cấp chịu trách nhiệm về những vụ vi phạm nhân quyền trắng trợn”. 
 
Ngoài ra, báo cáo cáo buộc Mỹ soi mói cuộc sống riêng tư của công dân và xâm phạm quyền của những người Mỹ theo đạo Hồi trong cuộc chiến chống khủng bố. Báo cáo cũng chỉ ra những sai sót của các tòa án Mỹ.
 
Biểu tình phản đối nhà tù vịnh Guantanamo bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Kuwait vào tháng rồi
Ành: Getty Images
 
Về vấn đề bầu cử ở Mỹ, báo cáo cho rằng Mỹ đã ngăn cản các ứng viên động lập ra tranh cử, đồng thời chỉ trích tập quán cho phép thống đốc đề cử người ngồi vào chiếc ghế thượng nghị sĩ khi nó để trống. Đây được xem là lời đáp trả đối với những chỉ trích của Mỹ về cuộc bầu cử Duma Quốc gia “không công bằng và tự do” mới đây.
 
Hãng tin AP cho biết báo cáo trên dài 90 trang nhưng dành ra đến 20 trang để nói về Mỹ. Ngoài ra, báo cáo còn chỉ trích những vi phạm nhân quyền tại các nước thành viên Liên hiệp châu Âu, Canada và Georgia.
 
Báo cáo không đề cập đến châu Á, châu Phi và Trung Đông nhưng vẫn dành 5 trang để chỉ trích chiến dịch quân sự của NATO ở Libya.
 

Ông Putin không đối thoại với người biểu tình

Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm 28-12 bác bỏ lời kêu gọi đối thoại với các thủ lĩnh của cuộc biểu tình phản đối kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia vào thời điểm hiện nay.
 
Lý do được ông Putin đưa ra là ông không biết người biểu tình muốn gì hoặc người mà ông sẽ đối thoại. Theo ông Putin, các thủ lĩnh đối lập nên hình thành một loại cương lĩnh hoặc lập trường chung nào đó để có thể hiểu được họ muốn gì. Theo hãng tin AP, ông Putin nói thêm rằng ông không bao giờ phản đối việc đối thoại với phe đối lập nhưng phản đối mọi hình thức của chủ nghĩa cực đoan.
Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI