xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tố NATO, Tổng thống Biden gọi điện cho Tổng thống Putin

Cao Lực

(NLĐO) – Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 13-4 khẳng định NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sẽ tập trung binh sĩ và khí tài quy mô lớn gần biên giới Nga.

Tổng cộng, "40.000 binh sĩ và 15.000 khí tài quân sự, trong đó có máy bay chiến lược, sẽ tập trung" gần biên giới Nga, Bộ trưởng Shoigu cho biết đồng thời nói thêm binh sĩ Mỹ cũng đang được tái điều động từ khu vực lục địa Bắc Mỹ đến châu Âu thông qua Đại Tây Dương.

"Binh sĩ ở châu Âu đang hướng đến biên giới Nga. Các lực lượng cơ bản đang được triển khai đến khu vực biển Đen và vùng Baltic" – ông Shoigu khẳng định.

Theo ông Shoigu, "hoạt động do thám trên không và trên biển của NATO đã tăng lần lượt gấp 2 lần và 50% so với năm 2020".

"NATO mỗi năm tổ chức 40 đợt huấn luyện tại châu Âu với định kiến chống Nga rõ ràng. Vào mùa Xuân năm nay, các lực lượng đồng minh NATO đã tiến hành cuộc tập trận Người bảo vệ châu Âu 2021 lớn nhất trong 30 năm qua" – Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

Nga tố NATO, Tổng thống Biden gọi điện cho Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: TASS

Cũng trong ngày 13-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để kêu gọi xuống thang căng thẳng ở biên giới Ukraine, cũng như để đề nghị tổ chức hội nghị thượng đỉnh gồm các nhà lãnh đạo liên quan để giải quyết mâu thuẫn.

"Tổng thống Biden cũng nói rõ rằng Mỹ sẽ hành động cứng rắn để bảo vệ lợi ích quốc gia trước các hành động của Nga, chẳng hạn như tấn công mạng và can thiệp bầu cử. Tổng thống Biden đã thể hiện quan ngại với sự gia tăng quân sự đột ngột của Nga ở bán đảo Crimea và biên giới Ukraine, trước khi kêu gọi Nga xuống thang căng thẳng" – Nhà Trắng cho biết.

Cũng theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden tái khẳng định cam kết với mục tiêu xây dựng "một mối quan hệ ổn định" với Nga và một cuộc gặp trong những tháng tới có thể "giải quyết toàn bộ vấn đề" mà 2 cường quốc đang đối mặt.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Biden khẳng định với Tổng thống Putin rằng ông muốn bình thường hóa quan hệ và hợp tác song phương về kiểm soát vũ khí, chương trình hạt nhân của Iran, Aghanistan và biến đổi khí hậu. Điện Kremlin xác nhận ông chủ Nhà Trắng đề xuất một cuộc họp cấp cao nhưng không tiết lộ phản hồi của nhà lãnh đạo Nga.

Nga tố NATO, Tổng thống Biden gọi điện cho Tổng thống Putin - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 13-4 điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để kêu gọi xuống thang căng thẳng ở biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo