Chiếc Boeing 777, số hiệu MH17, bị trúng tên lửa vào ngày 17-07-2014 khi đang trên hành trình từ thủ đô Amsterdam – Hà Lan đến thủ đô Kuala Lumpur - Malaysia, khiến toàn bộ 298 hành khách thiệt mạng.

Vào thời điểm máy bay gặp nạn, lực lượng chính phủ Ukraine đang giao tranh với các nhóm phiến quân trong khu vực.

Ngày 26-9, người đứng đầu Lực lượng Không quân và Không gian Nga, Thiếu tướng Andrey Koban, cho biết dữ liệu radar chứng minh rằng không có tên lửa nào được bắn ra từ phía lãnh thổ do phiến quân kiểm soát trong ngày nói trên.

“Một lần nữa, chúng tôi cần nhấn mạnh rằng không có vật thể trên không nào tiếp cận máy bay từ phía đông, bao gồm cả ngôi làng Snizhne, trước khi nó gặp nạn. Nếu như máy bay Malaysia bị tên lửa phóng từ bất kì khu vực nào ở phía đông bắn hạ, radar của Nga sẽ nhận diện được” – trích lời ông Koban.


Báo cáo chính thức về vụ MH17 sẽ được công bố vào ngày 28-9. Ảnh: ABC News

Báo cáo chính thức về vụ MH17 sẽ được công bố vào ngày 28-9. Ảnh: ABC News

Đồng thời, Nga còn lên tiếng cáo buộc Ukraine vì từ chối công bố dữ liệu radar. .“Hình ảnh vệ tinh do Mỹ và Ukraine đề cập có thể làm sáng tỏ tình huống liên quan đến những vụ phóng tên lửa từ khu vực do quân đội Ukraine kiểm soát. Thực tế là chính quyền Ukraine vẫn chưa công bố thông tin mà họ có được. Nếu chiếc Boeing bị tên lửa BUK hạ, nó có lẽ đã được phóng từ vị trí của lực lượng Ukraine” – ông Koban nói thêm.

Trước đó, Kiev tuyên bố những radar quan trọng của nước này không hoạt động vào thời điểm xảy ra vụ việc.

Một nhóm điều tra chung, tập hợp các chuyên gia từ Úc, Malaysia, Hà Lan và Ukraine, sẽ công bố kết quả ban đầu của cuộc điều tra vào lúc 13 giờ (giờ địa phương) ngày 28-9 tại TP Nieuwegein – Hà Lan. Báo cáo dự kiến trình bày chi tiết về loại vũ khí được dùng để bắn hạ MH17 và vị trí chính xác nó được phóng đi. Trong khi đó, cuộc điều tra về thủ phạm vẫn đang tiếp tục.

Bảo Hạnh (Theo ABC)