Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh trả lại số tài sản quân sự của các đơn vị Ukraine đóng ở Crimea không theo chính quyền mới, người ta đã phát hiện những “khó khăn khách quan”.

Tàu ngầm không chạy nổi

Theo đánh giá ban đầu, 80% tàu chiến mà hải quân Nga giao lại cho Ukraine không thể tự chạy đến thành phố cảng Nikolayev hoặc Odessa.

Thêm vào đó, hãng tin Newsru cho biết giới quân sự Nga đang đau đầu tìm cách giao trả những chiếc máy bay không thể cất cánh; xe tăng, xe bọc thép không thể lăn bánh và thiết bị kỹ thuật đã “già nua” từ thế kỷ trước.

Những kỹ thuật quân sự và vũ khí của các đơn vị quân đội Ukraine ở Crimea sẽ được trả cho Kiev Ảnh: REUTERS

Những kỹ thuật quân sự và vũ khí của các đơn vị quân đội Ukraine ở Crimea sẽ được trả cho Kiev

Ảnh: REUTERS

Chiếc tàu ngầm duy nhất của Ukraine, tên gọi Zaporozhye, đóng vào năm 1970 và hoạt động trong quân đội Liên Xô (sau đó là Nga) cho đến khi được trả lại Ukraine vào năm 1997.

Nay nó đang nằm chờ để được kéo từ Sevastopol đến Odessa bởi các nguồn tin ở Hạm đội biển Đen xác nhận ngay từ đầu thập kỷ 1980, tàu ngầm Zaporozhye đã hết khả năng chiến đấu. Xét về mọi mặt, từ hệ thống hỗ trợ sự sống cho đến trang bị vũ khí và phương tiện chiến đấu, tàu ngầm Zaporozhye đều có thể... gây nguy hiểm cho thủy thủ đoàn.

Không bao lâu sau khi cờ Nga được cắm trên tàu ngầm Zaporozhye, giới chức quân sự Moscow nói thẳng Hạm đội biển Đen không cần nó và đề nghị chuyển giao cho Ukraine để tái chế.

Không trả cá heo sát thủ

Hãng tin Itar-Tass cho biết trong tuần tới, các chuyên gia quân sự Nga và Ukraine sẽ bàn cách tổ chức giao nhận số vũ khí “lão làng” trên.

Phía Nga cũng “trả” lại cho Ukraine khoảng 350 xe bọc thép ở Crimea. Theo báo Moskovskiy Komsomolets, loại xe này do Liên Xô sản xuất từ những năm 1970 như BTR-70, BMP-1... Một số đã bị quân đội Nga thải loại như T-64B, T64B1.

Tình trạng của các máy bay được trả về cho khổ chủ còn thê thảm hơn. Một nguồn tin ở Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các chiến đấu cơ Mig-29, Su-27 và máy bay huấn luyện L-39 tại các sân bay ở Crimea đều là những mẫu cũ kỹ từ thời Liên Xô và không còn được không quân Nga sử dụng, ngay cả trong tập luyện”.

Nhiều nguồn tin ở Nga còn nói về tình trạng hư hỏng của các cơ sở quân sự ở Crimea. Chẳng hạn, sân bay Belbek ở Sevastopol vừa cũ nát vừa nợ hơn 3 triệu rúp. Theo lời của các quân nhân Ukraine đã đứng về phía Nga, phần lớn máy bay trong số mấy chục chiếc đậu trên đường băng từ lâu đã không hề cất cánh.

Trong khi đó, theo báo The Telegraph, có một thứ vũ khí “độc” mà Nga có lẽ sẽ không bàn giao cho Ukraine, đó là lực lượng cá heo đã được huấn luyện để tham gia chiến đấu, như xác định các trở ngại và định vị vũ khí bị thất lạc dưới nước, thậm chí tiêu diệt người nhái kẻ thù.

Thủ tướng Nga thăm Crimea

Theo Itar-Tass, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 31-3 đã có mặt ở Sevastopol, nơi sẽ diễn ra hội nghị về phát triển kinh tế - xã hội Cộng hòa Crimea và TP Sevastopol. Đây là quan chức Nga cấp cao nhất đến Crimea sau khi bán đảo này sáp nhập vào Nga. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Medvedev cho biết Moscow sẽ biến Crimea thành một đặc khu kinh tế và áp dụng miễn thuế để thu hút các nhà đầu tư.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết Nga bắt đầu giảm quân số ở biên giới nhưng chưa xác định được là bao nhiêu. Trước đó, Mỹ ước tính Nga triển khai khoảng 40.000 lính tới biên giới Ukraine.

LỤC SAN