Theo Reuters, quan chức Thổ Nhĩ Kỳ kể trên tiết lộ Nga "cảm thấy khó chịu và nhiều lần phàn nàn việc Thổ Nhĩ Kỳ bán UAV cho Ukraine". Sau đó, Ankara giải thích hợp đồng UAV với Kiev do các công ty tư nhân thực hiện, không phải giao dịch nhà nước và chúng được ký trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24-2. 

Reuters đưa tin Công ty quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Baykar từng bán UAV cho Ukraine bất chấp sự phản đối của Nga và ký thỏa thuận hợp tác sâu rộng hơn trước thời điểm ngày 24-2, khiến Moscow tức giận.

Nga trách Thổ Nhĩ Kỳ bán UAV cho Ukraine - Ảnh 1.

UAV "sát thủ" Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trong cuộc diễu binh ở Kiev tháng 8-2021. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ - thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - có chung biên giới hàng hải với Ukraine và Nga ở biển Đen, đồng thời duy trì quan hệ tốt đẹp với cả hai nước này và đóng vai trò trung gian hòa giải trong cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra.

Trong khi hỗ trợ Ukraine và chỉ trích cuộc tấn công của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phản đối lệnh trừng phạt từ phương Tây đối với Moscow. Ankara cũng không đồng ý các chính sách của Nga ở Syria và Libya cùng vụ sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Sau cuộc đàm phán hòa bình ở TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ tuần trước, Ukraine xem một số nước, bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ và các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, là "những nước giúp Kiev đảm bảo an ninh". 

Cùng ngày 8-4, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc phương Tây "cố gắng khai chiến để hủy diệt nước Nga". "Họ (phương Tây) đang chuẩn bị về mặt kinh tế, chính trị và ngoại giao cho một cuộc chiến lớn chống lại Nga. Chúng tôi lên án điều đó" - ông Maduro phát biểu trên truyền hình.

Venezuela trước đó cũng chỉ trích cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kết quả loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. 

Nhiều nước, bao gồm các nước thành viên NATO và Liên minh châu (EU), đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga nhằm phản ứng chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này ở Ukraine. Riêng Venezuela bị Mỹ áp đặt một số vòng trừng phạt nhắm vào ngành công nghiệp dầu mỏ. Washington còn công khai hỗ trợ đối thủ chính trị của ông Maduro là thủ lĩnh đối lập Juan Guado. 

Phạm Nghĩa