Theo bà Anna Popova - giám đốc Cơ quan Giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Rospotrebnadzor) - 7 công nhân của một trang trại gia cầm ở miền Nam nước này bị nhiễm H5N8 khi dịch bùng phát ở đó vào tháng 12-2020. Sức khỏe của những công nhân này hiện ổn định.

Bà Popova trấn an rằng hiện chưa có dấu hiệu về sự lây lan H5N8 giữa người. Dù vậy, quan chức này nói thêm với kênh Rossiya 24 rằng "thời gian sẽ trả lời" liệu virus có thể đột biến thêm hay không.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 20-2 xác nhận đã được Moscow thông báo về diễn biến trên. Cùng ngày, Viện Vector (Nga) cho biết sẽ phát triển công cụ xét nghiệm và vắc-xin phòng ngừa H5N8 dành cho người.

Nga trấn an về virus cúm gia cầm H5N8 - Ảnh 1.

Viện Vector (Nga) cho biết sẽ phát triển vắc-xin phòng ngừa cúm gia cầm H5N8 Ảnh: TASS

Đợt bùng phát chủng H5N8 được ghi nhận ở Nga, châu Âu, Trung Quốc, Trung Đông và Bắc Phi trong những tháng gần đây nhưng cho đến nay chỉ xảy ra ở gia cầm.

Chủng cúm này thường ảnh hưởng đến các loài chim và động vật có vú và chưa từng có thông tin về việc virus này lây sang người trước khi xuất hiện những trường hợp nói trên. H5N8 có khả năng lây nhiễm và gây tử vong cao đối với các loài chim hoang dã và gia cầm.

Các chủng khác như H5N1, H7N9 và H9N2 được xác định là có thể lây sang người. Theo Reuters, phần lớn trường hợp mắc cúm gia cầm ở người là do tiếp xúc trực tiếp với gia cầm sống hoặc chết đã bị nhiễm bệnh. Các đợt bùng phát cúm gia cầm thường buộc các cơ sở chăn nuôi phải tiêu hủy toàn bộ gia cầm để ngăn virus lây lan.

Huệ Bình