Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 Triumph


Một quan chức quân sự Nga cho biết các tên lửa đã được vận chuyển tới đây vào hôm 6-4 nhưng không cho biết số lượng là bao nhiêu. Bộ quốc phòng Nga từ chối bình luận thông tin này.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Nga về kế hoạch Washington lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa ở châu Âu đang ngày càng gia tăng.

Hiện nay S-400 đã được triển khai lắp đặt xung quanh thủ đô Moscow và năm 2012 sẽ triển khai hệ thống tên lửa S-400 tại các khu vực ven biển và biên giới. Theo tư lệnh lực lượng phòng không và không quân Nga tại Viễn Đông, Đại tá Sergei Dronov tiết lộ, trong năm 2012, Nga sẽ cho triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất thế giới này tại khu vực Viễn Đông.

Vị chỉ huy này cũng cho biết, trong năm 2012, lực lượng Không quân Nga cũng sẽ được trang bị thêm máy bay chiến đấu MiG-31, Su-27, máy bay cường kích Su-25 và máy bay ném bom Su-24. Như vậy, kế hoạch thay mới của Không quân Nga đã hoàn thành được 48%.
Tên lửa phòng không tầm xa S-400 Triumph là hệ thống tên lửa phòng không thế hệ thứ 5 của quân đội Nga, được NATO coi là “kẻ gầm thét”, với khả năng phủ sóng toàn diện của radar, là mối đe dọa cho bất kỳ hệ thống tấn công từ trên không nào.
Hệ thống tên lửa S-400 lần đầu tiên được cho ra mắt vào năm 2010, nó có thể tiêu diệt được tất cả các loại máy bay cảnh báo sớm, máy bay trinh sát, tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa đạn đạo tầm trung, thiết bị gây nhiễu radar và các loại hệ thống dẫn đường khác.
Trong một diễn biến liên quan,  hôm 4-4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gọi tuyên bố của Đại sứ Mỹ tại Nga Michael McFaul về NMD là phát ngôn “kiêu căng” và "ngạo mạn" khi ông này tuyên bố rằng NATO sẽ triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa (NMD) ở Châu Âu bất chấp phản ứng gay gắt của Điện Kremli đối với kế hoạch này.

Hãng thông tấn RIA Novosti đã dẫn lời ông Lavrov nói trong bài giảng tại Phân hiệu của trường Đại học Tổng hợp Moscow ở Baku: "Hôm qua, đồng nghiệp của chúng tôi là Đại sứ Mỹ đã rất ngạo mạn tuyên bố rằng sẽ không có gì thay đổi về NMD. Mặc dù lẽ ra như một người bạn của nước chủ nhà, ngài Đại sứ phải hiểu rằng cần tính đến quan tâm của quốc gia tương ứng.”
 
Bình luận trên là động thái mới nhất trong cuộc khẩu chiến Nga nhằm vào Đại sứ McFaul kể từ khi ông tới Moscow hồi tháng Giêng.
Linh San (Theo RIA Novosti, Washington Post)