Theo hãng tin RIA Novosti, Lantset ra mắt tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army-2021 ở ngoại ô Moscow vào giữa tháng 8 qua.

Lantset còn được gọi máy bay Thần Phong không người lái, là loại vũ khí có thể quần đảo quanh một khu vực để phát hiện và định vị mục tiêu, sau đó tấn công. Loại máy bay không người lái này hoạt động như một tên lửa không đối đất có kiểm soát và tự hủy diệt hoàn toàn.

Nga trình làng máy bay không người lái cảm tử Lantset - Ảnh 1.

Mẫu máy bay Thần Phong không người lái Lantset của Nga. Ảnh: RIA NOVOSTI

Đại diện tập đoàn Kalashnikov khẳng định nguyên mẫu của Lantset sẽ được thử nghiệm ở quy mô quốc gia và "tinh chỉnh dựa trên quá trình ứng dụng của nó".

Máy bay không người lái Lantset là sản phẩm của Công ty ZALA AERO (thuộc tập đoàn Kalashnikov). Theo dữ liệu của nhà sản xuất, Lanstet có thể mang theo một khối lượng chất nổ lên đến 3 kg và có thể ở trên không tối đa 30 phút.

Nga trình làng máy bay không người lái cảm tử Lantset

Theo một đoạn video được phát sóng vào đầu năm nay trên kênh truyền hình Nga, Lantset đã được quân đội Nga sử dụng để tấn công vào các vị trí của khủng bố ở Syria. Loại vũ khí tối tân này đã tấn công hiệu quả các phương tiện cơ giới và thiết bị bọc thép hạng nhẹ, súng máy, nhân lực của đối phương và các mục tiêu khác.

Lantset sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi tấn công mục tiêu và không có chức năng quay trở lại căn cứ, vì các thiết bị phát nổ khi hạ cánh được lắp đặt sẵn cho máy bay không người lái này.

Trước đó, tại lễ khai mạc diễn đàn, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định về tính độc đáo của vũ khí Nga. Ông tuyên bố một số mẫu vũ khí của Nga chưa hề có các loại tương tự trên thế giới.

Ngoài ra, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko thông báo Nga đã ký kết hơn 41 hợp đồng cung cấp vũ khí với tổng trị giá 500 tỉ rúp (khoảng 6,77 tỉ USD), trong quá trình diễn ra Diễn đàn Army-2021 tính đến nay – theo hãng tin Tass.

Hoài Vy