Nga trục xuất “điệp viên” Mỹ

Tin mới

15/05/2013 21:52

Quan chức 2 nước đã tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc để tránh quan hệ song phương thêm căng thẳng

Nhà chức trách Nga hôm 14-5 đã ra lệnh trục xuất ngay lập tức một nhà ngoại giao Mỹ bị cáo buộc là nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) sau khi tạm giữ ông ta trong thời gian ngắn.
 
“Điệp viên” Ryan Fogle sau khi bị Nga bắt giữ
Ảnh: RIA NOVOSTI

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) xác định nhà ngoại giao nói trên là Ryan Fogle, thư ký thứ 3 của phòng chính trị tại Đại sứ quán Mỹ. FSB cáo buộc người này tìm cách tuyển mộ một quan chức chống khủng bố người Nga rành về vùng Caucasus ở miền Nam nước này. Đây là nơi xuất thân của 2 anh em nhà Tsarnaev, những nghi phạm vụ đánh bom ở Boston vào tháng rồi. Theo nhật báo Kommersant, Fogle bị bắt khi đang đội tóc giả màu vàng và người này có thể quan tâm đến việc thu thập thông tin về 2 nghi phạm nói trên.

FSB cho biết khi bị bắt, Fogle đang mang theo trong người những phương tiện kỹ thuật chuyên biệt, một số tiền lớn và các vật dụng dùng để ngụy trang gồm 2 bộ tóc giả, 3 cặp kính cùng 1 con dao xếp, 1 bản đồ Moscow, 1 điện thoại di động lỗi thời. Ngoài ra, còn có 1 lá thư viết tay bằng tiếng Nga, trong đó chứa đựng những hướng dẫn dành cho nhân viên người Nga mà Fogle muốn tuyển mộ và lời hứa về khoản tiền đến 1 triệu USD/năm cho “sự hợp tác lâu dài”.

Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ mới xác nhận Fogle là nhân viên đại sứ quán nhưng không cung cấp thêm chi tiết về công việc hoặc trách nhiệm của ông ta ở Nga. Trong khi đó, CIA đã từ chối bình luận về vụ việc.

Theo hãng tin AP, Fogle là nhà ngoại giao Mỹ đầu tiên bị công khai cáo buộc có hoạt động gián điệp ở Nga trong 1 thập kỷ qua. Tuy nhiên, các quan chức 2 nước đã tìm cách giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của vụ việc để tránh quan hệ song phương thêm căng thẳng.

Đã xuất hiện những hoài nghi lẫn thắc mắc xung quanh vụ bắt giữ điệp viên CIA nói trên. Samuel Greene, Giám đốc Viện Nga tại Đại học King’s College (Anh), gọi những bằng chứng được trưng ra là kỳ lạ. Ông nhận định với AP: “Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng các điệp viên sẽ đưa cho nhau chỉ dẫn bằng văn bản”. Trong khi đó, Mark Galeotti, giáo sư Đại học New York (Mỹ), nhận định nếu mọi cáo buộc trên đều đúng thì hẳn “điệp viên” Fogle đã rất khờ khạo.

Ông Galeotti nói thêm rằng việc Nga công khai vụ bắt Fogle cho thấy một ý đồ chính trị sau vụ bắt giữ. Ông cho biết các vụ việc kiểu này không phải hiếm nhưng việc làm to chuyện như vậy thì ít gặp. Ông nhận định: “Thường thì, theo thông lệ, những vụ việc như thế này được giải quyết một cách kín đáo, trừ phi họ muốn đưa ra một thông điệp nào đó”.

 

HOÀNG PHƯƠNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI