Cuộc tập trận "2022 Marine Security Belt" (Tạm dịch: Vành đai an ninh hàng hải 2022 – MSB 2022) sẽ diễn ra ở phía Bắc của Ấn Độ Dương. Đây là đợt tập trận hải quân thứ 3 giữa Nga, Trung Quốc và Iran, ông Mostafa Tajoldin cho biết thêm.

Bắc Kinh, Moscow và Tehran bắt đầu tập trận hải quân chung vào năm 2019 và sẽ tiếp tục trong tương lai, ông Tajoldin khẳng định, đồng thời nhấn mạnh mục đích của MSB là củng cố an ninh; mở rộng hợp tác đa phương giữa 3 nước để cùng hỗ trợ hòa bình thế giới, an ninh hàng hải và tạo ra một cộng đồng hàng hải với một tương lai chung.

Nga-Trung-Iran tập trận hải quân chung - Ảnh 1.

Cuộc tập trận "Vành đai an ninh hàng hải 2022" sẽ diễn ra vào ngày 21-1. Đây là đợt tập trận hải quân thứ 3 giữa Nga, Trung Quốc và Iran. Ảnh: Iran Times

Nga-Trung-Iran tập trận hải quân chung - Ảnh 2.

Ảnh chụp trong Cuộc tập trận "Vành đai an ninh hàng hải 2019". Ảnh: Iran Press

Cả hải quân từ các lực lượng vũ trang và Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sẽ tham gia tập trận, với các bài tập chiến thuật khác nhau như giải cứu tàu bốc cháy hoặc bị cướp; bắn các mục tiêu trên không vào ban đêm…

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 6-2021, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã theo đuổi chính sách "hướng Đông" để củng cố các mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Iran hồi tháng 9-2021 cũng đã gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải – một cơ quan an ninh của châu Á do Bắc Kinh và Moscow dẫn đầu.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian tuần rồi viếng thăm Trung Quốc còn Tổng thống Raisi gặp gỡ người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Moscow giữa tuần này.

Nga-Trung-Iran tập trận hải quân chung - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi tại Điện Kremlin, Moscow, hôm 19-1. Ảnh: AP

Cao Lực