Trung Quốc và Nga đã nhất trí nâng mối quan hệ song phương lên mức quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của sự hợp tác trong kỷ nguyên mới.

Quyết định trên được đưa ra tại cuộc hội đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Điện Kremlin hôm 5-6 giữa lúc cả Bắc Kinh và Moscow tìm cách đối phó áp lực từ phía Mỹ - theo báo The South China Morning Post. Tổng thống Putin cho biết đã cùng ông Tập bàn luận về các vấn đề cấp bách trên toàn cầu và hai bên có lập trường tương tự về các chủ đề quan trọng.

Tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo Nga - Trung Quốc nhất trí giữ vững quan điểm láng giềng tốt và hợp tác hai bên cùng có lợi, phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của sự hợp tác cho thời đại mới, với nỗ lực đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới và đem lại lợi ích hơn nữa cho nhân dân 2 nước cũng như trên toàn thế giới.

Nga - Trung nâng tầm quan hệ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp Ảnh: KREMLIN. RU

Tổng thống Putin quả quyết Trung Quốc lâu nay vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga và sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực đã đem lại nhiều kết quả mỹ mãn. Ông hoan nghênh những đóng góp đáng kể của 2 nước vào việc bảo đảm an ninh và ổn định khu vực cũng như quốc tế, giải quyết các vấn đề nóng và chú tâm đến những thách thức và mối đe dọa mới của nhân loại.

Theo Tân Hoa Xã, Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh đây là lần thứ 8 ông đến Nga kể từ năm 2013, đồng thời khẳng định mối quan hệ Nga - Trung Quốc đang chứng kiến sự phát triển liên tục, ổn định và vững chắc ở mức cao và đang ở mức tốt đẹp nhất trong lịch sử. Kênh RT trích dẫn phát biểu của nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết ông và Tổng thống Putin đã gặp nhau gần 30 lần trong 6 năm qua. Đặc biệt, theo đài BBC, trong chuyến thăm Nga 3 ngày này, ông Tập đã nhận định ông Putin là "người bạn tốt nhất" của ông.

Tại buổi lễ kỷ niệm 70 năm Nga và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao tối cùng ngày, Tổng thống Putin tuyên bố mối quan hệ song phương đã trải qua một quá trình phát triển phi thường trong 7 thập kỷ qua. Theo ông, với sự hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau, Nga và Trung Quốc đã nâng tầm quan hệ lên mức cao chưa từng thấy.

Trong khi đó, theo hãng tin TASS, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng mối quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh có lợi cho hòa bình quốc tế và là ví dụ tích cực cho những nước khác. "Dù mối quan hệ Nga - Trung Quốc có đổi thay ra sao qua 70 năm, tình hữu nghị giữa 2 nước vẫn bền vững như đá tảng" - ông Tập khẳng định.

Một trong những thỏa thuận chính nhân dịp này là Nga và Trung Quốc đã nhất trí mở rộng việc sử dụng 2 đồng nội tệ rúp và nhân dân tệ trong thương mại song phương, từng bước thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD. Thêm vào đó, Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc Huawei và Công ty Viễn thông Nga MTS cũng đã ký kết thỏa thuận "phát triển công nghệ 5G" và thực hiện thí điểm trong 2 năm 2019 và 2020 trước sự chứng kiến của 2 nhà lãnh đạo.

Giới quan sát nhận định Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn, trong hợp tác cả về kinh tế lẫn quân sự, do mối quan hệ với phương Tây của cả 2 nước này đều đã xấu đi. 

LỤC SAN