Theo hãng tin AP, mặc dù ủng hộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) liên quan đến các vụ thử tên lửa và hạt nhân nhưng cả 2 ngoại trưởng chỉ trích mạnh mẽ ý định triển khai hệ thống Phòng thủ khu vực tầm cao (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. “Các quốc gia liên quan không nên lợi dụng hành động của Bình Nhưỡng để tăng cường hiện diện quân sự trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi cho rằng việc triển khai THAAD không giải quyết được vấn đề” - ông Lavrov nhấn mạnh tại cuộc họp báo chung. Đồng quan điểm, ông Vương cảnh báo THAAD, nếu được triển khai, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh chiến lược của Nga và Trung Quốc, đồng thời châm dầu vào tình hình căng thẳng hiện nay, thậm chí phá hủy thế cân bằng chiến lược trong khu vực.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD Ảnh: Reuters
Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD Ảnh: Reuters

Mỹ và Hàn Quốc chính thức thảo luận việc triển khai THAAD sau vụ thử hạt nhân lần thứ tư của Triều Tiên hôm 6-1 và được tăng tốc trước việc Bình Nhưỡng liên tục phóng tên lửa gần đây. Mới nhất, quân đội Mỹ tin rằng Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa tầm trung - được cho là loại Musudan - hôm 28-4 nhưng đều thất bại. Lần đầu, tên lửa rơi chỉ sau vài giây, còn lần thứ hai tên lửa chỉ bay được một đoạn ngắn so với tầm bắn hơn 3.000 km của Musudan rồi rơi xuống biển. Ngay lập tức, Hội đồng Bảo an LHQ cảnh báo Triều Tiên sẽ phải hứng chịu sự đáp trả mạnh mẽ.

Những thất bại liên tiếp này khiến Bộ Quốc phòng Hàn Quốc lo ngại Triều Tiên sẽ bắn thêm tên lửa Musudan và thử hạt nhân lần thứ năm trước đại hội Đảng Lao động cầm quyền (ngày 6-5) để lấy lại thể diện. Trong khi đó, Triều Tiên đang tăng cường an ninh khi hàng ngàn đoàn đại biểu sắp đổ về Bình Nhưỡng dự đại hội đảng đầu tiên sau 36 năm qua. Theo giới phân tích, ông Kim Jong-un sẽ củng cố vai trò lãnh đạo của mình và chính thức tuyên bố Triều Tiên là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tại đại hội.

Xuân Mai