xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga truy đuổi tàu khu trục Mỹ trên biển Nhật Bản

Bảo Hạnh

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết 1 chiến hạm của nước này đã ngăn cản tàu khu trục Mỹ xâm phạm lãnh hải của Nga ở Biển Nhật Bản hôm 15-10.

Hãng tin AP dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga cho biết tàu khu trục Admiral Tributs của Nga đã tiếp cận khu trục hạm USS Chafee của Mỹ để đuổi con tàu này ra khỏi khu vực gần lãnh hải Nga, nơi không được phép lưu thông trong thời gian tập trận bắn pháo.

Được biết, tàu Nga đã đến gần chiến hạm Mỹ sau khi con tàu này liên tục phớt lờ các tín hiệu cảnh báo yêu cầu rời khỏi vùng biển Vịnh Peter Đại đế. Bộ cho biết sau khi "nỗ lực xâm phạm vùng biển của Nga", tàu chiến Mỹ đổi hướng khi 2 con tàu chỉ cách nhau khoảng 60 m và tăng tốc rời đi.

Nhiều giờ sau, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ khẳng định tuyên bố của Nga là sai sự thật và 2 con tàu đã tương tác 1 cách "an toàn và chuyên nghiệp". Theo tuyên bố của Mỹ, tàu Chafee đang tiến hành các hoạt động thường lệ ở vùng biển quốc tế thì bị tàu Nga tiếp cận. "USS Chafee luôn tiến hành các hoạt động phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế vào mọi lúc" - trích thông báo của Mỹ.

Nga truy đuổi tàu khu trục Mỹ trên biển Nhật Bản - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Chafee của Mỹ trên biển Nhật Bản ngày 15-10. Ảnh: AP

Nga truy đuổi tàu khu trục Mỹ trên biển Nhật Bản - Ảnh 2.

Ảnh: AP

Theo AP, tuyên bố của Nga lên án hoạt động của tàu khu trục Mỹ là "vi phạm thô bạo" các quy tắc quốc tế về việc ngăn chặn va chạm và thỏa thuận năm 1972 giữa Moscow và Washington về việc ngăn chặn các sự cố trên không và trên biển. Nga đã triệu tập tùy viên quân sự Mỹ ở Moscow để phản đối những gì nước này mô tả là "hành động thiếu chuyên nghiệp" của tàu Chafee.

Nga truy đuổi tàu khu trục Mỹ trên biển Nhật Bản

Sự việc trên xảy ra trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung trong khu vực và sau nhiều cuộc chạm trán nguy hiểm khác giữa Nga và các chiến hạm phương Tây.

Nó dường như phản ánh ý định của Moscow trong việc ngăn chặn Mỹ và các đồng minh cử tàu thực hiện nhiệm vụ gần vùng biển của Nga khi quan hệ giữa Moscow và phương Tây đang ở mức thấp sau Chiến tranh Lạnh.

Nga và Mỹ cùng các đồng minh NATO của Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau về các hành động khiêu khích và nguy hiểm trên biển lẫn trên không khi mối quan hệ giữa Nga và phương Tây rạn nứt vì vụ Nga sáp nhập Crimea, cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, tấn công mạng và những căng thẳng khác.Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo