Nga tung chiêu để có tàu Mistral thứ hai

Tin mới

13/08/2014 11:46

(NLĐO) - Nga sẽ không trả khoản thanh toán cuối cùng còn lại cho hợp đồng mua 2 chiếc tàu chiến lớp Mistral do Pháp chế tạo cho đến khi hải quân Nga nhận được chiếc thứ hai.

Trên đây là tuyên bố của ông Anatoly Isaikin, Giám đốc Công ty Xuất Nhập khẩu vũ khí của Nga, Rosoboronexport, khi trả lời phỏng vấn hãng tin Itar-Tass hôm 12-8.

Ông này nói: “Khoản thanh toán cuối cùng cho hợp đồng này sẽ được trả vào tháng 11-2015, sau khi Pháp giao chiếc tàu chiến thứ hai”.

http://www.themoscowtimes.com/upload/iblock/2b3/5432-05-mistral----1280px-Dixmude-Surcouf-IMG_8395.jpg
Tàu chiến Mistral của Pháp. Ảnh: WIKICOMMONS

Hồi tháng 7 năm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố quyết định có giao chiếc Mistral thứ hai hay không tùy thuộc vào thái độ của Nga, với ý muốn ám chỉ đến chính sách của Nga ở miền Đông Ukraine.

Washington và một số đồng minh trong khối NATO vẫn tiếp tục gây sức ép để Pháp hủy bỏ kế hoạch cung cấp chiếc tàu chiến Mistral đầu tiên cho Nga mà liên minh quân sự này e ngại sẽ giúp Nga có điều kiện gây hấn hơn nữa.

Thế nhưng, Paris không muốn bội ước đối với hợp đồng trị giá 1,2 tỉ euro này.

Về phần mình, Nga liên tục khăng khăng rằng Pháp luôn luôn thực hiện đúng cam kết của mình và phủ nhận lời đồn đoán Paris đang nghiêng về ý tưởng hủy bỏ việc cung cấp chiếc Mistral thứ hai cho Nga.

Hợp đồng Mistral đóng một vai trò then chốt trong nỗ lực hiện đại hóa vũ khí hải quân Nga và là thành tố quan trọng trong công cuộc hiện đại hóa quân đội trị giá 700 tỉ USD.

Tháng trước, hải quân Nga tuyên bố chiếc tàu chiến Mistral thứ hai sẽ là tàu đô đốc của hạm đội Địa Trung Hải sau khi nó được bàn giao cuối năm 2015.

Ngoài ra, hợp đồng Mistral còn bao gồm chương trình chuyển giao công nghệ để hiện đại hóa các xưởng đóng tàu của Nga với mục tiêu trước mắt là người Nga sẽ tự đóng chiếc tàu Mistral thứ ba và thứ tư.

 

Hoài Vy (Theo The Moscow Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI