Nga tung máy bay chiến lược tuần tra dọc bờ biển California

Tin mới

06/05/2014 09:16

(NLĐO)- Nga đang tăng cường đáng kể hoạt động của máy bay chiến lược dọc bờ biển California cũng như xung quanh các đảo của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Hãng thông tấn AP hôm 5-5 dẫn lời tướng Herbert Carlisle - Tư lệnh lực lượng không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, Tướng Herbert Carlisle cho biết Nga đang tăng cường đáng kể hoạt động của máy bay chiến lược tầm xa dọc bờ biển California.

Máy bay chiến lược tầm xa của Nga. Ảnh: Breitbart

Máy bay chiến lược tầm xa của Nga. Ảnh: Breitbart

 

Hiện chưa có bình luận về việc liệu những máy bay này có năng lực hạt nhân hay không, song đây là lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh chấm dứt vào đầu những năm 1990, máy bay của Nga tuần tra dọc bờ biển Tây và California.

Theo lời ông Carlisle, có vẻ như chiếc Tupolev Tu-95 của Nga cũng tham gia hoạt động tầm xa nói trên. Đây là máy bay ném bom chiến lược liên lục địa đầu tiên của Liên Xô cũ. Với kiểu cánh cụp về phía sau và đầu máy 4 quạt turbo, mỗi cái chạy 2 cánh quạt, đây là một trong những máy bay quân sự ồn ào nhất hành tinh. Theo nhận định của AP, rõ ràng Nga muốn thu hút tối đa sự chú ý của hệ thống radar trong khu vực cũng như sự chú ý của truyền thông thế giới.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS), Tướng Carlisle – người chịu trách nhiệm về các hoạt động không quân trải rộng trên hơn nửa bán cầu trong hoạt động hỗ trợ hơn 4.500 phi công chủ yếu ở Nhật, Hàn Quốc, Hawaii, Alaska và Guam, cho hay các máy bay tuần tra tầm xa của Nga đã xuất hiện gần bờ biển California và bay vòng quanh vùng lãnh thổ Guam của Mỹ. Ông cho biết thêm rằng máy bay tiêm kích F-15 đã chặn một máy bay ném bom chiến lược của Nga đang trên đường tới đảo Guam. Ông Carlisle liên hệ động thái nàycủa Nga với tình hình tại Ukraine. Vị tướng cho cho rằng Nga đang tập trung khả năng để thu thập tin tức tình báo về các cuộc tập trận quân sự của Mỹ.

Ông Carlisle còn cho biết Moscow cũng tăng cường mạnh các chuyến bay tuần tra xung quanh các đảo của Nhật Bản và Hàn Quốc, đồng thời ngày càng có nhiều hoạt động của các tàu Nga tại khu vực này.

Hồi tuần trước, Breitbart News đưa tin Không quân Hà Lan đã xuất kích 2 máy bay F-16 để chặn một cặp máy bay đánh bom chiến lược Russian Bear áp sát không phận Hà Lan từ Biển Bắc.

 

Chủ tịch OSCE thăm Nga

Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) - Tổng thống kiêm Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter sẽ đến Nga vào ngày 7-5 tới để thảo luận về việc giảm căng thẳng ở Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và Tổng thống Thụy Sĩ Burkhalter “đã khẳng định sự cần thiết của việc thực hiện triệt để Tuyên bố Geneva” về Ukraine.

 

Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI