xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tuyên án cựu sĩ quan hải quân Mỹ 16 năm tù vì tội gián điệp

Gia Minh (Theo Reuters, AP)

(NLĐO) - Ngày 15-6, một tòa án Nga đã mở phiên xử kín để kết án 16 năm tù cựu sĩ quan lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan vì phạm tội gián điệp.

Các nhà ngoại giao Mỹ cho rằng đây là một phiên tòa mờ ám và không công bằng.

Bị cáo Whelan, người đang giữ hộ chiếu Mỹ, Anh, Canada và Ireland, đã bị các đặc vụ từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga bắt trong một phòng khách sạn ở TP Moscow vào ngày 28-12-2018 và giam giữ kể đó.

Moscow cho biết Whelan, 50 tuổi, bị bắt quả tang với ổ đĩa máy tính chứa thông tin mật. Whelan không nhận tội và cho rằng đã bị gài bẫy, vì được một người Nga ông quen nói tặng một ổ đĩa có chứa những bức ảnh chụp ngày lễ.

Các nhà ngoại giao Mỹ cho rằng hành động này là một trở ngại đáng kể để cải thiện mối quan hệ song phương Mỹ - Nga vốn đã trắc trở. Mỹ đã nhiều lần tuyên bố Nga không có đầy đủ bằng chứng kết tội và yêu cầu thả Whelan.

Nga tuyên án cựu sĩ quan hải quân Mỹ 16 năm tù vì tội gián điệp - Ảnh 1.

Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan, người đã bị giam giữ và bị buộc tội gián điệp, trong phiên xét xử tại Moscow, Nga ngày 15-6-2020. Ảnh: Gia đình Whelan

Các công tố viên nhà nước Nga đã cho rằng Whelan ít nhất là một đại tá tình báo quân đội Mỹ, đã yêu cầu tòa án kết án Whelan 18 năm trong một nhà tù được thắt chặt an ninh tối đa.

Ông David, anh trai của bị cáo Whelan, tuyên bố các luật sư sẽ kháng cáo bản án mà ông cho rằng có màu sắc chính trị và rằng quyết định của tòa án chỉ đơn thuần là hoàn thành phần cuối cùng của quá trình tư pháp bị phá vỡ.

"Chúng tôi đã từng hy vọng rằng tòa án có thể hoạt động độc lập nhưng cuối cùng, các thẩm phán Nga xử theo chính trị, nên bản án không hợp pháp. Chúng tôi đề nghị chính phủ Mỹ ngay lập tức thực hiện các bước để đưa Paul Whelen về nhà" - ông David tuyên bố.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo