icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga tuyên bố bắn hạ 4 "hỏa thần" HIMARS ở Kherson

Anh Thư

(NLĐO) - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã phá hủy 4 tên lửa HIMARS và 3 máy bay không người lái trên vùng Kherson.

"Lực lượng phòng không đã bắn hạ 3 máy bay không người lái trong khu vực định cư Chervonay Caban của Vùng Kherson trong ngày qua. Ngoài ra, 4 tên lửa HIMARS đã bị đánh chặn trong khu vực định cư Mirnoye của Vùng Kherson" - hãng tin TASS dẫn lời Tướng Igor Konashenkov, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, hôm 26-11.

HIMARS, tên đầy đủ là Hệ thống Tên lửa cơ động cao HIMARS, là một loại "hỏa thần" tối tân gồm nhiều tên lửa hạng nhẹ được lắp vào một xe tải thuộc Dòng xe Chiến thuật hạng trung (FMTV), được Mỹ tiếp tế cho Ukraine trong các gói viện trợ quân sự.

Nga tuyên bố bắn hạ 4 hỏa thần HIMARS ở Kherson - Ảnh 1.

"Hỏa thần" HIMARS tối tân được Mỹ viện trợ cho Ukraine - Ảnh: DEFENSE NEWS

Theo Reuters, cũng hôm 26-11 Cảnh sát trưởng Quốc gia của Ukraine là ông Ihor Klymenko cáo buộc trên Facebook rằng các cuộc pháo kích từ phía Nga đang phá hủy Thành phố Kherson và đã khiến 32 thường dân thiệt mạng kể từ khi Ukraine chiếm lại Vùng Kherson.

"Nhiều người đang sơ tán để tìm nơi ẩn náu ở những vùng yên tĩnh hơn của đất nước, nhưng nhiều cư dân vẫn còn ở trong nhà của họ. Chúng tôi cần cung cấp cho họ sự an toàn tối đa có thể" - ông nói thêm

Cùng ngày, một trợ lý cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết điện ở Thành phố Kherson đã được khôi phục. Vào tuần trước một quan chức cấp cao cũng cho biết Ukraine sẽ sớm sơ tán dân thường khỏi vùng chiến sự.

Cư dân Kherson lũ lượt chạy trốn pháo kích

Theo hãng tin AP, dòng xe tải, xe van, xe ô tô cá nhân, một số kéo theo rơ-moóc hoặc chở vật nuôi, đồ đạc đã kéo dài hơn 1 km ở ngoại ô Thành phố Kherson hôm 26-11. Nhiều người trong đoàn cho biết họ là thường dân đang rời đi vì pháo kích liên tục của lực lượng Nga.

Điều phối viên dự án khẩn cấp của nhóm hỗ trợ "Bác sĩ không biên giới" ở Ukraine cho biết họ cũng đang sơ tán 400 bệnh nhân ở Bệnh viện Tâm thần Kherson, nằm gần nhà máy điện hạt nhân lẫn khu vực tiền tuyến. Công việc đã bắt đầu từ hôm 24-11 và sẽ tiếp tục trong vài ngày tới.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo