Cái chết của Adnani đầu tiên được kênh truyền thông có quan hệ mật thiết với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Amaq News, xác nhận hôm 30-8. Theo đó, tên khủng bố vốn nổi danh với những lời kêu gọi phát động các cuộc tấn công “sói đơn độc” ở phương Tây này đã thiệt mạng ở tỉnh Aleppo - Syria.

Abu Muhammed al-Adnani là một trong những thành viên đầu tiên của IS. Ảnh: New York Times

Giới chức Mỹ lúc bấy giờ chỉ xác nhận lực lượng của họ đã tiến hành không kích nhằm mục tiêu vào Adnani trong khu vực nói trên và Lầu Năm Góc vẫn đang đánh giá kết quả.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga, cuộc không kích hôm 30-8 do máy bay Su-34 tiến hành nhằm vào một nhóm tay súng IS khoảng 40 người. Thông qua các kênh tình báo, họ đã xác nhận được Adnani đã thiệt mạng trong cuộc không kích này.

Adnani được mô tả là thủ lĩnh cấp cao số 2 của IS, chỉ đứng sau thủ lĩnh đầu sỏ Abu Bakr al-Baghdadi. Cái đầu của Adnani được Mỹ treo thưởng 5 triệu USD.

Hồi tháng 1 vừa qua, từng nổi lên thông tin Adnani bị thương nặng trong một cuộc không kích khi hắn đang giữ vai trò người phát ngôn cao nhất của IS ở Iraq.

Đỗ Quyên (Theo RT)