"Trong quá trình trinh sát và tìm kiếm cách TP Izyum khoảng 5 km về phía Nam, một nhóm đặc nhiệm Nga đã tiêu diệt Taras Bobanich, một trong những thủ lĩnh cộm cán của nhóm cực hữu Right Sector" - hãng tin TASS dẫn lời Bộ Quốc phòng Nga ngày 11-4. 

Bộ này nhấn mạnh lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục tìm kiếm và loại bỏ "các lãnh đạo của những tổ chức thuộc chủ nghĩa tân phát xít ở Ukraine".

Theo Bộ Quốc phòng Nga, ông Bobanich trở thành người đứng đầu "nhóm tân phát xít Lvov" hồi tháng 11-2013. Từ năm 2014, ông Bobanich được cho là tham gia chiến dịch của Kiev tại khu vực Donbas, miền Đông Ukraine và "chịu trách nhiệm ra lệnh pháo kích các khu dân cư ở Donetsk và Luhansk". 

Nga tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh nhóm cực hữu của Ukraine - Ảnh 1.

Ông Taras Bobanich. Ảnh: Topcor.ru

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc ông Bobanich liên quan tới cái chết của hàng trăm dân thường tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng, bao gồm cả trẻ em.

Phía Ukraine chưa đưa ra bình luận về tuyên bố trên của Nga.

Ngày 11-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết "hàng chục ngàn người có thể đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Nga vào thành phố cảng Mariupol, Đông Nam nước này". 

"Mariupol đã bị phá hủy. Có hàng chục ngàn người chết nhưng Nga vẫn không ngừng tấn công" - ông Zelenskiy nói trong cuộc điện đàm trực tuyến với các nghị sĩ Hàn Quốc. Trong cuộc gọi này, ông Zelenskiy cho hay Ukraine cần nhiều công nghệ quân sự khác nhau, từ máy bay đến xe tăng, và đề nghị Hàn Quốc hỗ trợ. 

Nga tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh nhóm cực hữu của Ukraine - Ảnh 2.

Những ngôi mộ được cho là của dân thường ở TP Mariupol ngày 10-4. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook và người đồng cấp Ukraine Oleksii Reznikov tuần trước cũng điện đàm. Ông Reznikov gửi lời cảm ơn Seoul đã viện trợ nhân đạo cho Kiev - khoảng 1 tỉ won (813.100 USD) - và đề nghị Hàn Quốc gửi tên lửa đất đối không Shingung.

Tuy nhiên, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 11-4 nói rằng Seoul từ chối lời đề nghị trên bởi lập trường của họ là không cung cấp vũ khí sát thương cho một đất nước đang xảy ra chiến tranh.

Nga tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh nhóm cực hữu của Ukraine - Ảnh 3.

Ông Zelenskiy nói trong cuộc trao đổi với các nghị sĩ Hàn Quốc ngày 11-4. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa