Nga, Ukraine kiện nhau ra tòa

Tin mới

17/06/2014 00:04

Ngày 16-6, Tập đoàn Naftogaz của Ukraine đã kiện lên tòa trọng tài ở Stockholm - Thụy Điển, đòi Tập đoàn Gazprom của Nga bồi thường 6 tỉ USD để bù lại “khoản tiền mua khí đốt quá cao” trước đây.

Naftogaz yêu cầu tòa án thiết lập “một cái giá công bằng” cho lượng khí đốt mua của Nga trong tương lai.

Cùng ngày, Gazprom của Nga cũng đâm đơn kiện lên tòa án trên, đòi Ukraine trả nợ khí đốt 4,458 tỉ USD. Trước đó, khi hạn chót là 10 giờ ngày 16-6 (giờ địa phương) trôi qua, Gazprom thông báo chuyển sang hình thức trả trước trong hợp đồng cung cấp khí đốt cho Naftogaz.

 

Chủ tịch Gazprom Alexei Miller (phải) và Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan trong cuộc đàm phán tối 15-6
Ảnh: Reuters

Chủ tịch Gazprom Alexei Miller (phải) và Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuri Prodan

trong cuộc đàm phán tối 15-6. Ảnh: Reuters

 

Ngày 16-6, Nga cảnh báo châu Âu về nguy cơ gián đoạn nguồn cung nếu Ukraine rút bớt khí đốt được chuyển cho các nước trong châu lục. Gazprom khẳng định vẫn bảo đảm cung cấp khí đốt cho các khách hàng châu Âu theo hợp đồng đã ký.

Ngược lại,  Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Yuriy Prodan nói: “Lượng khí đốt vận chuyển cho Ukraine đã bị giảm xuống mức 0” song khẳng định Kiev sẽ “bảo đảm vận chuyển khí đốt cho các nước châu Âu”.

Ủy viên phụ trách năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Guenther Oettinger cảnh báo EU có thể đối mặt với “mùa đông lạnh” vì sự cố trên. Dù vậy, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Moscow sẵn sàng đàm phán tiếp nếu Kiev trả toàn bộ tiền nợ mua khí đốt.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI