xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga: Ukraine sẽ “vỡ mộng” giấc mơ gia nhập EU

Xuân Mai

(NLĐO) - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhận định khung thời gian thực tế Ukraine có thể gia nhập Liên minh châu Âu (EU) là vào những năm 2050 nhưng khối này "có thể sẽ tan rã" trước thời điểm đó.

"Ukraine đã được hứa hẹn. Những lời hứa hẹn chỉ được đưa ra với Ukraine, không phải Gruzia, Thổ Nhĩ Kỳ" - ông Medvedev nhắc lại việc Ankara đã nộp đơn xin gia nhập EU từ năm 1987 nhưng tới nay vẫn chưa trở thành thành viên khối này.

Ông Medvedev cho hay: "Châu Âu đã hứa hẹn nhưng kèm theo các điều kiện. Ukraine được cho là sẽ trở thành một quốc gia tốt hơn, trong sạch hơn, ít tham nhũng hơn, phát triển hơn và tiến bộ hơn. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen thậm chí nói rằng người dân Ukraine sẵn sàng chết vì giấc mơ trở thành thành viên EU".

Nga: Ukraine sẽ “vỡ mộng” giấc mơ gia nhập EU - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AP

Cựu Tổng thống Nga Medvedev nhận định: "Thời gian cụ thể vẫn chưa được ấn định. Có nhiều điều kiện trừu tượng và không thể kiểm chứng. Việc xác minh khách quan cũng là điều bất khả thi. Chúng sẽ được kiểm tra trong hàng thập kỷ và qua nhiều thế hệ nhà lãnh đạo EU. Vì thế, thời điểm thực tế cho việc gia nhập EU là giữa thế kỷ này chứ không thể sớm hơn".

Tuy nhiên, ông Medvedev cũng dự đoán có thể EU "sẽ không còn tồn tại" vào thời điểm đó. Ukraine đã chính thức nộp đơn xin gia nhập EU vào tháng 2-2022. Chủ tịch Ủy ban châu Âu hôm 17-6 cũng đề xuất xem Ukraine là ứng viên EU.

Trong diễn biến liên quan, Nga cho biết các lực lượng của họ đã chiếm giữ ngôi làng Metyolkine gần thành phố công nghiệp Severodonetsk của Ukraine, mục tiêu chính trong chiến dịch của Moscow nhằm kiểm soát miền Đông Ukraine. Hãng thông tấn Nga TASS đưa tin nhiều binh sĩ Ukraine đã đầu hàng tại đó.

Nga: Ukraine sẽ “vỡ mộng” giấc mơ gia nhập EU - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine bắn vào các vị trí của lực lượng Nga ở Donetsk. Ảnh: AP

Quân đội Ukraine cũng cho biết Nga đã "thành công một phần" trong khu vực cách Severodonetsk khoảng 6 km về phía Đông Nam. Thống đốc Luhansk Serhiy Haidai nói với kênh truyền hình Ukraine rằng giao tranh khiến việc sơ tán là không thể, đồng thời cho rằng Nga chỉ kiểm soát phần chính của thành phố chứ không phải toàn bộ.

Theo hãng tin Reuters, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua hai dự luật hạn chế nghiêm ngặt nhằm vào sách và âm nhạc Nga.

Một trong hai luật được Quốc hội Ukraine thông qua ngày 19-6 là cấm nhập khẩu sách in tại Nga và Belarus, cũng như phân phối sách từ vùng lãnh thổ Ukraine đang do lực lượng Nga và phe ly khai kiểm soát. Luật còn lại cấm công dân Nga chơi nhạc trên truyền thông và các phương tiện giao thông công cộng, đồng thời yêu cầu tăng thời lượng các chương trình và âm nhạc Ukraine trên sóng truyền hình lẫn đài phát thanh.

Nga: Ukraine sẽ “vỡ mộng” giấc mơ gia nhập EU - Ảnh 3.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy có chuyến thăm TP Mykolaiv hôm 18-6. Ảnh: Reuters

Các dự luật này cần phải được Tổng thống Ukraine ký mới có hiệu lực và không có dấu hiệu nào cho thấy ông Volodymyr Zelenskiy phản đối.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo