Chiến lược An ninh quốc gia Nga được cập nhật 6 năm một lần.

Theo đài BBC, phiên bản mới nói trên cho biết NATO gần đây tăng cường tiềm lực quân sự xung quanh biên giới Nga, vi phạm chuẩn mực luật pháp quốc tế.

Hồi năm 2010, Nga đã thông báo sửa đổi học thuyết quân sự để đối phó với cuộc khủng hoảng Ukraine và sự hiện diện của NATO ở Đông Âu. Cố vấn Điện Kremlin Mikhail Popov thời điểm đó cáo buộc các thành viên NATO đang tiến sát biên giới Nga và đặt ra một mối đe dọa từ bên ngoài.

Chiến lược An ninh Quốc gia được Tổng thống Putin ký hôm 31-12 một lần nữa tái khẳng định mối lo ngại về "sự bành trướng của NATO". Ngoài ra, phiên bản mới còn cho biết Mỹ và các đồng minh phương Tây phản ứng các chính sách đối nội và đối ngoại của Nga nhằm "thống trị các vấn đề toàn cầu".

Nga đã tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh các mối đe dọa mới ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Ảnh: AP
Nga đã tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh các mối đe dọa mới ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Ảnh: AP

Năm 2009, Albania và Croatia gia nhập NATO. Đến năm 2011, liên minh công nhận thêm 4 thành viên là Bosnia, Georgia, Macedonia và Montenegro. Moscow theo dõi các động thái này và "đã tăng cường sức mạnh quân sự trong bối cảnh các mối đe dọa mới ảnh hưởng đến an ninh quốc gia", theo bản cập nhật.

Cuộc xung đột ở Ukraine bắt đầu vào năm 2014 khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây bị suy giảm rõ rệt. Đài BBC nhận định thông qua sự can thiệp quân sự vào Syria và Ukraine, Tổng thống Putin đang muốn phô trương sức mạnh quân sự để Mỹ và thế giới công nhận Nga là một đối tác ngang hàng.

Bên cạnh đó, mục đích của ông Putin là làm suy yếu mối quan hệ giữa châu Âu và Mỹ với hy vọng một ngày biến Nga thành đối tác chiến lược chính của châu Âu.

P.Nghĩa (Theo BBC)