Dự kiến hoàn thành vào năm 2019, hệ thống đường dẫn “Sức mạnh Siberia” của Moscow sẽ cung cấp lượng khí đốt trị giá 400 tỉ USD cho Bắc Kinh trong khoảng thời gian 30 năm.

4.000 km đường ống do tập đoàn dầu khí nhà nước Gazprom (Nga) thi công, nằm trong một phần chiến lược năng lượng quan trọng của Điện Kremlin nhằm giảm sự phụ thuộc vào thị trường châu Âu khi phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế từ Mỹ và EU.

Gazprom sẽ đảm nhận việc xây dựng đường ống dẫn khí sang Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Gazprom sẽ đảm nhận việc xây dựng đường ống dẫn khí sang Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Putin phát biểu trước phái đoàn Trung Quốc do phó Thủ tướng Trương Cao Lệ dẫn đầu: “Ngay bây giờ, chúng tôi cùng với người bạn Trung Quốc của mình bắt đầu xây dựng một dự án lớn nhất thế giới”.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết đường ống dẫn khí đầu tiên giữa Moscow và Bắc Kinh “không chỉ cho phép nước Nga xuất khẩu khí đốt ra bên ngoài mà còn nhằm mục đích phát triển cơ sở hạ tầng, giúp kinh tế tăng trưởng cả ở vùng Đông Siberia và toàn bộ đất nước”.

Ngoài ra, ông Putin cũng hoan nghênh ý tưởng của các nhà đầu tư Trung Quốc khi tham gia dự án dầu Vankor ở phía Đông Siberia, thuộc sở hữu của công ty dầu khí Rosneft (Nga).

Bước đầu, khoảng 5 tỉ mét khối khí đốt sẽ được Moscow cung cấp cho Bắc Kinh vào năm 2019. Tổng lượng khí đốt cung cấp cho Trung Quốc mỗi năm theo hợp đồng ký kết giữa 2 nước hồi tháng 5 là 38 tỉ mét khối, liên tục trong vòng 30 năm.

Hệ thống đường ống mới sẽ cung cấp khí đốt cho cả Trung Quốc và các vùng xa xôi thuộc Viễn Đông của Nga, với tổng công suất 61 tỉ mét khối/năm.

Nga cho biết sẽ đầu tư 55 tỉ USD và chịu trách nhiệm thăm dò cũng như xây dựng đường ống đến biên giới Trung Quốc. Còn tập đoàn dầu khí quốc doanh CNPC của Trung Quốc sẽ đảm nhận nốt phần đường ống còn lại bên trong lãnh thổ nước này.

P.Nghĩa (Theo Reuters)