Hạ viện Nga cuối cùng đã phê chuẩn thỏa thuận từ năm 2012 về việc xóa phần lớn các khoản nợ cho Triều Tiên. Tính đến ngày 17-9-2012, Triều Tiên nợ Nga khoảng 10,96 tỉ USD. Tổng số tiền được xóa chiếm 90% tổng số nợ. 1,09 tỉ USD còn lại sẽ được trả dần trong vòng 20 năm tới, 6 tháng 1 lần.

 

Ống dẫn khí. Ảnh: Reuters

Ống dẫn khí. Ảnh: Reuters

 

Phần nợ còn lại của Triều Tiên sẽ được ngân hàng phát triển quốc doanh của Nga là Vnesheconombank quản lý, giám sát. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nga Sergei Storchak chia sẻ với các phương tiện truyền thông nước này rằng tiền này có thể được sử dụng để tài trợ cho các dự án của Nga tại Triều Tiên, trong đó có một đường ống dẫn khí đốt và một đường sắt đi tới Hàn Quốc.

Triều Tiên và Hàn Quốc vẫn còn trong tình trạng căng thẳng và bị ngăn cách bởi biên giới quân sự hiện đại. Từ lâu, Tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga Gazprom đã lên kế hoạch xây đường ống dẫn khí thông qua Triều Tiên đến Hàn Quốc nhằm vận chuyển khoảng 10 tỉ m3 khí đốt mỗi năm.

Trước tình hình bị trừng phạt về kinh tế do căng thẳng leo thang ở Ukraine, Nga đang dần dịch chuyển thị trường buôn bán khí đốt của mình sang châu Á, tránh sự phụ thuộc thị trường châu Âu. Sau một thập kỷ đàm phán, Nga cũng chuẩn bị ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.

M.Khuê (Theo Reuters)