Theo đài BBC (Anh), 5 bị cáo đều là người Chechnya. Họ bị buộc tội nhận tiền để ám sát ông Nemtsov hồi năm ngoái gần Điện Kremlin.

Gia đình của nạn nhân lo ngại kẻ chủ mưu ra lệnh thực hiện vụ nổ súng sẽ không bao giờ bị bắt, trong khi một luật sư của gia đình ông Nemtsov chỉ trích tòa án về dữ liệu điều tra không khách quan, thiếu bằng chứng video dù hiện trường vụ án nằm gần một trong những địa điểm nổi tiếng nhất nước Nga.

Zaur Dadayev (giữa) là thành viên một lực lượng quân đội ưu tú của Chechnya. Ảnh: REUTERS
Zaur Dadayev (giữa) là thành viên một lực lượng quân đội ưu tú của Chechnya. Ảnh: REUTERS

An ninh được thắt chặt ngay khi phiên tòa vừa bắt đầu. Cảnh sát vũ trang áp giải các nghi phạm vào bên trong. Các công tố viên cho biết cầm đầu nhóm sát thủ là Zaur Dadayev – thành viên một lực lượng quân đội ưu tú của Chechnya. Chính hắn là kẻ bắn 6 phát đạn vào ông Nemtsov.

Dadayev cùng em họ Anzor Gubashev và nghi phạm Beslan Shabanov còn kiêm thêm nhiệm vụ giám sát nạn nhân suốt nhiều tháng. Riêng Shabanov tử vong khi đang bị giam ở Chechnya.

3 bị cáo còn lại gồm Ramzan Bakhayev, Tamerlan Eskerkhanov và Shagid Gubashev không có mặt tại hiện trường vụ giết người nhưng phụ trách việc cung cấp vũ khí nên phạm tội đồng lõa.

Hãng tin TASS cho biết sau khi các công tố viên đọc cáo trạng, Dadayev khẳng định rằng hắn vô tội. Luật sư của tên này nói thêm: “Thân chủ của tôi không thừa nhận hành vi phạm tội. Ông ấy không phạm tội”.

Công tố viên Mariya Semenenko tiết lộ ông Nemtsov thiệt mạng do trúng 4 phát đạn: “Dadayev bắn 3 viên, sau đó bắn thêm 3 viên nữa. Ông Nemtsov chết vì trúng 4 viên đạn”. Trước đó, các công tố viên thông báo khẩu súng tang vật không được tìm thấy.

Cả 5 nghi phạm đều phủ nhận tội danh hôm 3-10. Ảnh: REUTERS
Cả 5 nghi phạm đều phủ nhận tội danh hôm 3-10. Ảnh: REUTERS

Ngoài Dadayev, nghi phạm Shadid Gubahev cũng chối bỏ tội danh: “Các công tố viên cáo buộc chúng tôi theo dõi ông Nemtsov qua internet. Chúng tôi không có khả năng cũng như kỹ năng để làm điều đó. Tôi không theo dõi ông Nemtsov bằng xe hơi. Lúc đó, tôi ở Moscow và làm việc của mình trong ô tô”.

Nghi phạm Tamerlan Eskerkhanov thì nói rằng ông ta “không hiểu cáo trạng viết gì” và tất cả mọi người – từ công tố viên đến tòa án – đều chống lại mình. “Tôi không làm điều đó” – bị cáo dứt khoát.

Ông Nemtsov, cựu phó thủ tướng dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin, đồng chủ tịch Đảng Parnas kiêm nhà lập pháp của cơ quan lập pháp khu vực Yaroslavl, bị bắn chết tại trung tâm thủ đô Moscow vào ngày 27-2-2015.

5 người đã bị cảnh sát bắt giữ ngày 8-3 năm ngoái vì nghi ngờ giết chính trị gia đối lập này, bao gồm: Zaur Dadayev, Anzor và Shadid Gubahev, Tamerlan Eskerkhanov và Khamzat Bakhayev.

P.Nghĩa (Theo BBC, Tass)