Reuters cho biết thỏa thuận bán tài sản của ngân hàng First Republic được thực hiện hôm 1-5 (giờ địa phương). 

Sau cuộc khủng hoảng niềm tin vào lĩnh vực ngân hàng ở Mỹ hồi tháng 3 vừa qua, First Republic là một trong những ngân hàng chịu tác động nhiều nhất khi những người gửi tiền rút khỏi các ngân hàng nhỏ hơn để chuyển sang các "ông lớn" như JPMorgan Chase. 

Tuần trước, thống kê cho thấy hơn 100 tỉ USD đã "chảy" ra khỏi ngân hàng First Republic trong quý I/2023. Chưa đầy 1 tuần sau, các cơ quan quản lý bang California - Mỹ thông báo kiểm soát First Republic và bán hầu hết tài sản của ngân hàng này cho JPMorgan Chase. Điều này đánh dấu sự sụp đổ của ngân hàng thứ ba tại Mỹ trong vòng 2 tháng kể từ vụ ngân hàng Washington Mutual phá sản năm 2008.

Ngân hàng First Republic về tay ông lớn tài chính Mỹ - Ảnh 1.
Ngân hàng First Republic về tay ông lớn tài chính Mỹ - Ảnh 2.

Ngân hàng First Republic hôm 28-4. Ảnh: Reuters

Hôm 1-5, cổ phiếu của JPMorgan Chase tăng 2%, trong khi Chỉ số ngân hàng khu vực KBW (.KRX) đóng cửa với mức giảm 2,7%.

JPMorgan Chase sẽ trả 10,6 tỉ USD cho Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC), nằm trong thỏa thuận kiểm soát hầu hết tài sản của ngân hàng First Republic. Đồng thời, JPMorgan Chase sẽ được tiếp cận với những khách hàng giàu có của ngân hàng đặt trụ sở tại TP San Francisco này.

Thỏa thuận trên sẽ tiêu tốn khoảng 13 tỉ USD trong quỹ bảo hiểm tiền gửi của FDIC, theo ước tính ban đầu của các cơ quan quản lý Mỹ.

Ngân hàng First Republic về tay ông lớn tài chính Mỹ - Ảnh 3.

JPMorgan Chase chiến thắng trong cuộc đấu giá mua lại hầu hết tài sản của First Republic. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 1-5 ca ngợi thỏa thuận bảo vệ người gửi tiền tại ngân hàng. Ông lặp lại lời kêu gọi thực thi quy định và giám sát lĩnh vực ngân hàng chặt chẽ hơn.

"Những hành động này sẽ giúp hệ thống ngân hàng an toàn và vững chắc" - Tổng thống Biden phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng - "Điều quan trọng, người nộp thuế không phải là những người phải gánh hậu quả".

Nhà Trắng cũng ca ngợi hành động của các nhà quản lý nhằm bảo vệ người gửi tiền và giữ cho hệ thống ngân hàng ổn định.

JPMorgan Chase hiện nắm giữ hơn 10% tổng số tiền gửi ngân hàng của quốc gia. Ngân hàng Wells Fargo (Mỹ) lưu ý tiền gửi ròng của JPMorgan Chase sẽ tăng 3% nhờ thỏa thuận trên.

Trong khi đó, 84 chi nhánh của ngân hàng First Republic tại 8 bang của Mỹ sẽ mở cửa trở lại dưới dạng các chi nhánh của JPMorgan Chase từ ngày 1-5.

Phạm Nghĩa