Sự kiện đang gây xôn xao tại Đức khi mới đây, hôm 28-7, Công tố viên Birgit Juergens công bố thông tin một bác sĩ 53 tuổi có thể sẽ bị phạt tù nếu bị kết tội saim sót trong công việc khi thông báo bà Janina Kolkiewicz đã qua đời. Nữ bác sĩ này thừa nhận đã chẩn đoán nhầm cho bà Kolkiewicz vì thấy bà không còn thở và tim ngừng đập.

Danh tính bác sĩ này không được tiết lộ theo luật về quyền riêng tư.

Bà cụ 92 tuổi đã tỉnh dậy trong phòng lạnh nhà xác. Ảnh: CBS 12

Cụ bà 92 tuổi đã tỉnh dậy trong phòng lạnh nhà xác. Ảnh: CBS 12

Theo hãng tin AP, vị bác sĩ này đã thông báo bà Kolkiewicz, người mắc bệnh nặng, chết hồi tháng 3 sau khi người chăm sóc phát hiện bà tắt thở tại một viện dưỡng lão. Thi thể bà Kolkiewicz được đưa đến nhà tang lễ Munstermann ở thủ đô Berlin. Vào buổi tối hôm đó, một nhân viên làm việc tại đây đã nghe thấy tiếng la hét phát ra từ phòng lạnh. Sau khi vào trong nhà xác, anh phát hiện bà cụ vẫn còn sống và giúp bà ra ngoài. Truyền thông địa phương đưa tin nhân viên này đã hoảng sợ đến ngất xỉu khi mở túi đựng tử thi và thấy bà cụ nhìn anh chằm chằm.

Bà Kolkiewicz được đưa đến bệnh viện điều trị nhưng do lớn tuổi và sức khỏe yếu nên bà cũng đã ra đi 2 ngày sau đó.

Nữ công tố Juergens nói rằng bà cụ qua đời tại một bệnh viện do bệnh tim và không liên quan đến sự cố nói trên.

Đây không phải trường hợp chết lâm sàng đầu tiên. Trước đó, hôm 19-5, nhân viên cấp cứu tại TP Milwaukee – Mỹ thông tin ông Thomas Sancomb, 46 tuổi, qua đời sau khi phát hiện ông nằm úp mặt xuống sàn và không có bất cứ phản ứng nào với quá trình điều trị. Tuy nhiên, 45 phút sau đó, ông Sancomb bắt đầu cử động được tay trái, chân phải, tim đập trở lại nên không bị đưa vào nhà xác.

Hồi tháng 11 năm ngoái, một bà cụ 91 tuổi ở Ba Lan cũng “bật dậy” sau 11 giờ nằm trong phòng lạnh nhà xác. Lịch sử y học đã ghi nhận được ít nhất 38 trường hợp tương tự kể từ năm 1982 đến nay.

Xuân Mai (Theo AP)