Đường dây nóng bảo vệ bầu cử cho biết họ nhận được thông tin về các cuộc gọi tự động khuyến khích cử tri không đi bỏ phiếu tại 17 bang. Theo Tổng chưởng lý bang Michigan Dana Nessel, nội dung một số cuộc gọi loại này hướng dẫn cử tri hoãn bỏ phiếu để tránh dòng người xếp hàng dài. Thậm chí, có người còn gọi điện đe dọa cử tri tại một số địa phương ở bang Michigan rằng họ sẽ bị bắt nếu xuất hiện tại phòng phiếu. Theo Reuters, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và văn phòng Tổng chưởng lý bang New York đang điều tra vụ việc này.

Theo một quan chức Bộ An ninh Nội địa, không có bằng chứng về tình trạng bạo lực tại các điểm bỏ phiếu trong ngày bầu cử. Thông tin này được đưa ra sau khi Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã cử nhân viên đến 18 bang để giám sát xem liệu có hành vi dọa dẫm hoặc đàn áp cử tri hay không.

Ngày bầu cử yên ổn nhưng tiềm ẩn nỗi lo - Ảnh 1.

Đám đông tập trung bên ngoài Nhà Trắng chiều 3-11 (giờ địa phương) Ảnh: Reuters

Ngay cả khi cuộc bầu cử khép lại trong yên ả, ông Daryl Johnson, cựu chuyên gia phân tích của Bộ An ninh Nội địa, bày tỏ nỗi lo về những rủi ro, nguy cơ bất ổn sau ngày bầu cử. Trong khi đó, theo Reuters, nhiều doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ đang gia cố cơ sở kinh doanh do lo ngại bất ổn dân sự có thể bùng phát, nhất là khi kết quả bầu cử bị trì hoãn.

Nỗi lo này càng có cơ sở khi đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát bên ngoài Nhà Trắng trước khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa ở thủ đô Washington hôm 3-11. Một số người biểu tình dọa sẽ "đóng trại" ở đó trong nhiều tuần nếu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử. Ngoài ra, theo tờ USA Today, các cuộc biểu tình cũng diễn ra tại một số thành phố khắp nước Mỹ từ đêm 3-11 đến rạng sáng 4-11 (giờ địa phương).

Phương Võ