Theo Reuters, số người chết vì Covid-19 của Ấn Độ đã vượt quá 200.000 vào ngày 28-4 trong bối cảnh nước này thiếu bình oxy, vật tư y tế.

Trong 24 giờ qua, 360.960 ca mắc Covid-19 mới được ghi nhận. Đây là tổng số ca mắc một ngày lớn nhất trên thế giới, nâng tổng số ca mắc của Ấn Độ lên gần 18 triệu. Thêm 3.293 người chết, ngày chết chóc nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nâng tổng số người chết vì Covid-19 của Ấn Độ lên 201.187 người.

Ngày chết chóc nhất tại Ấn Độ kể từ khi Covid-19 bùng phát - Ảnh 1.

Một đám tang tập thể dành cho các bệnh nhân Covid-19 tại một lò hỏa táng ở thủ đô New Delhi hôm 27-4. Ảnh: EPA

Làn sóng Covid-19 thứ 2 tại Ấn Độ khiến ​​ít nhất 300.000 người mắc bệnh mỗi ngày trong tuần qua, gây áp lực nặng cho các cơ sở chăm sóc sức khỏe và lò hỏa táng, thúc đẩy cộng đồng quốc tế hành động khẩn cấp để hỗ trợ New Delhi.

Tại thủ đô New Delhi, xe cứu thương xếp hàng dài nhiều giờ để đưa thi thể bệnh nhân Covid-19 đến các cơ sở hỏa táng tạm thời trong công viên và bãi đậu xe. Trong khi đó, nhiều người mắc Covid-19 đổ xô tới một ngôi đền Sikh ở ngoại ô thành phố với hy vọng tiếp cận nguồn cung cấp oxy hạn chế ở đó.

Cảnh sát cho biết một vụ hỏa hoạn tại một bệnh viện ở ngoại ô TP Mumbai vào sáng sớm 28-4 khiến 4 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Tai nạn tại các bệnh viện trở thành mối quan tâm đối với Ấn Độ, nước đang thiếu giường bệnh và nguồn cung cấp oxy. Tuần trước, một đám cháy xảy ra tại một bệnh viện điều trị cho bệnh nhân Covid-19 và một bình oxy bị rò rỉ tại một bệnh viện khác dẫn đến cái chết của 22 người.

Anh đã gửi máy thở và máy tạo oxy cho Ấn Độ. Ireland, Đức và Úc cũng lên kế hoạch cung cấp thiết bị y tế để hỗ trợ New Delhi chống lại đợt bùng phát dịch nghiêm trọng.

Một số quốc gia đã đình chỉ các chuyến bay từ Ấn Độ, đồng thời thực hiện các bước để ngăn chặn biến thể virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ lây lan hơn nữa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã nói chuyện với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, đề cập tới thời điểm Mỹ có thể vận chuyển vắc-xin Covid-19 cho nước này.

Điều phối viên Bộ Ngoại giao Mỹ về phản ứng Covid-19 toàn cầu, bà Gayle Smith, cảnh báo rằng cần phải thực hiện nỗ lực bền vững để giải quyết thách thức ở Ấn Độ: "Tất cả chúng ta cần hiểu rằng mọi thứ vẫn đang ở phía trước. (Dịch bệnh) vẫn chưa đạt tới đỉnh điểm".

Phạm Nghĩa