Theo thông tin của cơ quan chức năng, một kẻ đánh bom tự sát tại TP Quetta khiến ít nhất 12 người thiệt mạng và 20 người bị thương. Một số nạn nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch. Tại hiện trường, các mảnh kính vỡ văng khắp nơi trong khi nhiều chiếc xe bị hư hại. 

Ông Anwarul Haq Kakar, phát ngôn viên của tỉnh Baluchistan, cho biết quả bom được cài vào trong một chiếc xe. 

Sau đó, một vụ nổ kép xảy ra tại một khu chợ đông đúc ở TP Parachinar, trung tâm hành chính của bộ lạc Kurram. Những người chứng kiến kể lại rằng sau vụ nổ đầu tiên, người dân liền tập trung lại giải cứu người bị thương thì quả bom thứ 2 với uy lực mạnh hơn phát nổ, khiến khoảng 40 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Ngày đẫm máu ở Pakistan - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ hiện trường vụ đánh bom ở TP Parachinar - Pakistan. Ảnh: European Pressphoto Agency

Ngày đẫm máu ở Pakistan - Ảnh 2.

Các vụ tấn công xảy ra gần ngày kết thúc tháng Ramadan. Ảnh: REUTERS

Đến tối 23-6, hãng tin AP đưa tin lực lượng cảnh sát bị một nhóm tay súng tấn công tại TP Karachi khiến 4 người chết. 

Các vụ tấn công xảy ra ngay trước ngày lễ Eid đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan.

Nhiều giờ sau vụ nổ bom tại TP Quetta, nhóm vũ trang Jamaat-ul-Ahrar, một nhánh của Taliban Pakistan, lên tiếng nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng cũng tuyên bố chúng là người thực hiện vụ tấn công và công bố bức ảnh của tay súng đánh bom là Abu Othman Khorasani. Hiện vẫn chưa rõ vì sao 2 nhóm khủng bố đều nhận trách nhiệm vụ tấn công trên.

Trong một diễn biến khác, lực lượng an ninh Ả Rập Saudi đã phá một âm mưu đánh bom tự sát tại nhà thờ Hồi giáo Grand Mosque ở TP Mecca hôm 23-6. Kẻ tấn công bị dồn vào một căn hộ và kích nổ tại đây. 

Ngày đẫm máu ở Pakistan - Ảnh 3.

Nơi kẻ đánh bom tự sát kích nổ tại TP Mecca. Ảnh: REUTERS

Trong thông báo trên truyền hình, bộ nội vụ cho biết kẻ đánh bom tự sát có nổ súng qua lại với lực lượng an ninh rồi kích nổ sau khi bị bao vây trong một căn nhà tại khu Ajyad al-Masafi. Vụ nổ khiến 6 người nước ngoài và 5 cảnh sát bị thương.

5 người, trong đó có 1 phụ nữ, bị tình nghi liên quan đến âm mưu tấn công cũng bị lực lượng an ninh bắt giữ. Được biết, vụ tấn công do 3 nhóm, 2 nhóm ở TP Mecca và 1 nhóm ở TP Jeddah, lên kế hoạch.

Bảo Hạnh (Theo LA Times, Reuters)