Nghi phạm Brenton Tarrant, công dân Úc 28 tuổi, bị buộc tội giết người và dự kiến ra tòa ở TP Christchurch - New Zealand ngày 16-3. Y là nghi phạm vụ tấn công 2 đền thờ Hồi giáo ở địa phương này, khiến ít nhất 49 người chết và 48 người bị thương một ngày trước đó. Theo Reuters, 41 người thiệt mạng tại đền thờ Al Noor, 7 người chết tại một đền thờ ở khu Linwood và 1 người tử vong ở bệnh viện.

Trong cuộc họp báo hôm 15-3, cảnh sát cho biết đang nỗ lực xác định vai trò của 3 nghi can khác (gồm 2 nam và 1 nữ). Ủy viên cảnh sát New Zealand Mike Bush khẳng định không ai trong số những người bị bắt nằm trong danh sách theo dõi và cho rằng vụ tấn công được lên kế hoạch rất kỹ lưỡng.

Ngày đen tối tại New Zealand - Ảnh 1.

Nạn nhân được đưa đến bệnh viện sau vụ xả súng hôm 15-3 ở TP Christchurch - New Zealand Ảnh: Reuters

Ngày đen tối tại New Zealand - Ảnh 2.

Nghi phạm Brenton TarrantẢnh: Twitter

Theo kênh ABC (Úc), tay súng trang bị vũ khí bán tự động và livestream (quay trực tiếp phát trên Facebook) cuộc tấn công những tín đồ Hồi giáo tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch. Có một chi tiết đáng chú ý, theo tờ Daily Mail (Anh), dường như nghi phạm này đã tuyên bố sẽ sát hại người Hồi giáo một ngày trước khi gây án và nhận được sự cổ xúy của những người theo dõi trên mạng xã hội. "Tôi sẽ thực hiện vụ tấn công nhằm vào những người Hồi giáo và sẽ phát trực tiếp trên Facebook" - một người dùng mạng xã hội được cho là Tarrant đã viết trên trang 8Chan hôm 14-3. Thậm chí, tên này còn chia sẻ đường link phát video cho những người xem ở khác múi giờ có thể theo dõi trực tiếp vụ tấn công. Nghi phạm còn đăng tải hình ảnh về đạn dược và vũ khí lên mạng từ trước cuộc tấn công nhưng không bị cảnh sát bắt vì y không có tên trong danh sách theo dõi khủng bố.

Trong bản tuyên bố dài 73 trang được đăng tải trên mạng xã hội, nghi phạm mô tả bản thân là một người da trắng bình thường, sinh ra trong một gia đình lao động thu nhập thấp tại Úc và có tuổi thơ bình thường. Hắn cũng nhắc tới việc không đi học đại học và có sở thích du lịch. Động cơ vụ xả súng được Tarrant nhắc đến trong tuyên bố là sự thù ghét của hắn đối với những người theo đạo Hồi và cả những người chuyển sang đạo Hồi. Bên cạnh đó, hắn cũng nhiều lần nhắc tới việc trả thù cho hàng trăm ngàn người châu Âu phải bỏ mạng vì những "kẻ xâm nhập" (ám chỉ người theo đạo Hồi) hoặc mục đích ngăn chặn dòng người nhập cư vào châu Âu bằng cách "tự tay loại trừ họ".

Đài CNN nhận định vụ thảm sát thật sự gây sốc và rúng động New Zealand - một đất nước hòa bình không có bạo lực, cực đoan trên đường phố. Trong khi đó, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern gọi đây là vụ tấn công khủng bố và mô tả đất nước vừa trải qua một trong những ngày đen tối nhất lịch sử. Nhà lãnh đạo này nhấn mạnh bất kỳ ai có quan điểm "cực đoan" đều không có chỗ ở New Zealand cũng như trên thế giới này. Sau vụ việc, báo động an ninh đã được nâng lên mức cao nhất ở New Zealand. Trong khi tại Anh, Thị trưởng London Sadiq Khan cho hay sẽ tăng cường cảnh sát vũ trang và nâng cao cảnh giác ở các nhà thờ Hồi giao trong thủ đô.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân trong vụ tấn công thảm sát ở New Zealand. Các quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi - trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, Indonesia - đã lên án các cuộc tấn công vào những nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch hôm 15-3. Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi đây là vụ thảm sát "kinh khủng". Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cảnh báo các vụ tấn công khủng bố như thế cho thấy tình trạng "phân biệt chủng tộc và bài trừ Hồi giáo" đang gia tăng. 

XUÂN MAI