Dự luật về cải cách thuế được thượng viện thông qua rạng sáng 2-12, đánh dấu sự thay đổi về thuế lớn nhất ở Mỹ từ những năm 1980, đã tạo nên chiến thắng bước đầu về mặt lập pháp cho vị tổng thống 71 tuổi.

Dự luật thuế kể trên đã được thông qua sít sao với 51 phiếu thuận và 49 phiếu chống bất chấp sự lo ngại của cả hai đảng. Phe Cộng hòa e ngại nó sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách quốc gia khi cắt giảm đến 1.500 tỉ USD, còn phe Dân chủ cho rằng dự luật này có lợi cho giới nhà giàu. Thế nhưng, thượng viện sẽ phải kết hợp dự luật vừa thông qua với dự luật được hạ viện thông qua hồi tháng trước, trước khi được tổng thống ký thông qua.

Ngày đẹp nhất nhưng cũng tệ nhất với Tổng thống Donald Trump - Ảnh 1.

Ông Michael Flynn (phải) và ông Donald Trump trong cuộc vận động tranh cử ngày 21-12-2016 Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, báo The National nhận định: Chiến thắng trên đã bị lu mờ khi cùng vào thời điểm đó, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn thừa nhận đã lừa dối Cục Điều tra Liên bang (FBI) về các cuộc trò chuyện với đại sứ Nga ở Washington trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, đồng thời đồng ý hợp tác với công tố viên đặc biệt. Giới phân tích cho rằng kể từ đó, ông Flynn đã trở thành một người bạn nguy hiểm tiềm năng đối với ông chủ Nhà Trắng. 

Theo đài BBC, ông Flynn là thành viên chủ chốt đầu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump bị buộc tội liên quan đến cáo buộc Nga đứng đằng sau chiến thắng năm 2016, khiến chức vụ của ông Trump có nguy cơ lung lay.

Ông Flynn nắm giữ chức vụ cố vấn an ninh quốc gia chưa đầy 1 tháng vì từ chức ngay tháng 2, sau khi bị cáo buộc đã từng tiếp xúc trái phép với đại sứ Nga Sergey Kislyak. Tổng thống Donald Trump hôm 2-12 lên tiếng bảo vệ vị cựu cố vấn, khẳng định các hành động của ông Flynn trong suốt thời gian chuyển giao quyền lực là "hợp pháp".

Trong khi nhiều chuyên gia nhận định 2 sự kiện xảy ra gần như cùng thời điểm đánh dấu ngày đẹp nhất và ngày tệ nhất xảy ra gần như cùng lúc với tổng thống Mỹ, ông Rich Galen, chiến lược gia Cộng hòa kỳ cựu, cho rằng ngày đó thật ra vẫn ở phía trước. "Chúng ta không biết liệu dự luật thuế có sẽ đến được bàn giấy của ông (Donald Trump) hay không. Chúng ta cũng không biết liệu ông Flynn có đấu tố với các công tố viên đặc biệt hay không. Vì thế, tôi nghĩ rằng ngày tốt đẹp nhất và ngày tồi tệ nhất của Tổng thống Trump còn trong tương lai" - ông Galen nói.

Chưa hết, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tiếp tục gây sốc khi thông báo với Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng Mỹ rút khỏi Hiệp ước Toàn cầu về di trú (GCM) - hiệp ước của LHQ nhằm cải thiện tình hình người di cư và tị nạn, hôm 3-12. Lý do được đưa ra là hiệp ước này "không phù hợp" với các chính sách về di dân và tị nạn của Mỹ cũng như các nguyên tắc nhập cư của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, đã có sự bất đồng trong nội bộ chính quyền Mỹ khi Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley phản đối quyết định này, theo tạp chí Foreign Policy.

Lục San