Cô Zhong Wenping, chủ một cửa hàng hoa, cho hay cô thường bận rộn vào dịp lễ tình nhân 14-2 nhưng năm nay cửa hàng hoa của cô ở TP Kinh Môn, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc khá yên ắng.

Giống như nhiều nơi khác trong tỉnh Hồ Bắc, nơi bị xem là tâm dịch Covid-19, đường phố ở Kinh Môn vắng tanh. Tiệc cưới và các sự kiện khác bị hoãn. Các cửa hàng, cũng như rạp chiếu phim, quán karaoke, nhà hàng và thậm chí cả ngân hàng đều đóng cửa.

Ngày lễ tình nhân khác thường ở Trung Quốc vì Covid-19 - Ảnh 1.

Một nhân viên cửa hàng hoa đeo khẩu trang găng tay và bó hoa cho khách. Ảnh: Reuters

Các trạm kiểm soát và trạm bảo vệ được thiết lập ở lối vào mỗi tòa nhà công cộng và các cộng đồng dân cư đang bị phong tỏa khi giới chức đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh được cho là bắt nguồn tại một chợ hải sản ở TP Vũ Hán vào tháng 12 năm ngoái.

Cô Zhong cho hay đây đáng lẽ là ngày bận rộn nhất trong năm đối với cô vì kỳ nghỉ Tết nguyên đán đã kết thúc và mọi người thường quay lại làm việc. Nhưng không ai có thể ra khỏi nhà từ cuối tháng trước chứ đừng nói đến việc hưởng ứng ngày lễ tình nhân.

Sau Vũ Hán, ít nhất 15 thành phố khác cùng tỉnh đã đóng cửa làm gián đoạn cuộc sống của hơn 50 triệu người. Khi virus corona mới tiếp tục lây lan, các thành phố khác trên khắp Trung Quốc cũng bắt đầu bị phong tỏa.

Anh Pang Jun, sở hữu một cửa hàng hoa ở TP Côn Minh, thị trường hoa lớn nhất châu Á, thường bán 1 triệu bông hồng vào ngày lễ tình nhân. Nhưng năm nay, anh chỉ bán được 40.000 bông.

Tệ hơn nữa, giá trung bình giảm 75% nên anh chỉ bán được 0,5 nhân dân tệ/hoa thay vì 2 nhân dân tệ như mọi khi.

"Khoảng 80% các cửa hàng hoa và chợ hoa ở đây buộc phải đóng cửa vì sự bùng phát của virus corona mới. Không giống như rau, hoa không phải là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, vì vậy ngành công nghiệp hoa dễ bị thiệt hại hơn" – anh Pang than thở.

Anh Wu Gang, nhân viên văn phòng ở Bắc Kinh, cho biết hầu hết đàn ông như anh ghét ngày này nhưng vẫn phải chiều lòng người yêu mỗi năm. Năm nay, anh sẽ làm gì đó khác với mọi khi như đi nhà hàng hoặc mua hoa tặng bạn gái và cuối cùng là đăng tải ảnh kỷ niệm lên mạng xã hội. Anh Wu cho hay: "Kế hoạch của tôi năm nay là viết thư tình cho bạn gái và tôi nghĩ cô ấy sẽ thích nó".

Xuân Mai (Theo SCMP)