Abdeslam đang bị thẩm vấn tại Bỉ sau khi hắn sa lưới cảnh sát hôm 18-3.

Ông Reynders cho biết tại một diễn đàn chính sách đối ngoại hôm 20-3 rằng nhiều vũ khí và một mạng lưới khủng bố mới đã được phát hiện ở Brussels sau cuộc đột kích của lực lượng an ninh Bỉ - Pháp.

Bị thẩm vấn, Abdeslam thừa nhận đang lên kế hoạch tấn công khủng bố ở thủ đô của Bỉ. Ông Reynders nhận định khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra vì cảnh sát tìm thấy rất nhiều vũ khí, trong đó có vũ khí hạng nặng tại nơi Abdeslam lẩn trốn.

Salah Abdeslam. Ảnh: AP
Salah Abdeslam. Ảnh: AP

Cho đến hiện tại, ông Reynders thông báo số lượng nghi can tham gia vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp ngày 13-11-2015 đã tăng lên hơn 30 tên nhưng con số này có thể còn cao hơn. Ngoài ra, nhiều nghi can được cho là vẫn đang bỏ trốn.

Pháp đã tăng cường an ninh biên giới trong bối cảnh Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) lo ngại đồng lõa của Abdeslam sẽ tìm cách vượt biên để tránh sự truy lùng của nhà chức trách Bỉ.

Trong một diễn biến liên quan, luật sư của Abdeslam, Sven Mary, chuẩn bị kiện công tố viên Pháp Francois Molins do vi phạm quy trình bảo mật. Ông Molins hôm 19-3 tiết lộ với phóng viên rằng Abdeslam thú nhận định kích bom tự sát vào ngày 13-11-2015 nhưng sau đó đổi ý. Luật sư Mary cho rằng hành động này đã vi phạm nguyên tắc giữ bí mật của các cuộc điều tra.

Các nghi can chính trong vụ khủng bố Paris. Ảnh: BBC
Các nghi can chính trong vụ khủng bố Paris. Ảnh: BBC

Sau khi bắt được Abdeslam, nhà chức trách Bỉ đã buộc hắn tội khủng bố. Năm nay 26 tuổi, Abdeslam là công dân Pháp gốc Bỉ. Hắn đang bị giam ở nhà tù TP Bruges có an ninh cao độ.

Các nhà điều tra tin rằng Abdeslam hỗ trợ vụ tấn công liên hoàn làm ít nhất 130 người chết hồi cuối năm ngoái, bao gồm thuê phòng và chở những kẻ khủng bố khác tới sân vận động Stade de France.

Hiện Abdeslam đang chống lại lệnh dẫn độ do chính phủ Pháp yêu cầu. Tiến trình này có thể mất đến 3 tháng.

Tuy nhiên, luật sư của Abdeslam nói y đang hợp tác với nhà chức trách Bỉ.

P.Nghĩa (Theo BBC)