VỤ MÁY BAY BOEING MẤT TÍCH

Nghi ngờ dồn vào phi công

Tin mới

18/03/2014 22:25

Hệ thống máy tính trong buồng lái đã được lập trình lại để điều khiển máy bay chuyển hướng lần đầu tiên về phía Tây

Thay vì máy bay chuyển hướng bằng cách bẻ lái thông thường, có ai đó đã nhập 7-8 ký tự vào một máy tính đặt trên bục cao ngang đầu gối, nằm giữa cơ trưởng và cơ phó trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Theo báo The New York Times hôm 17-3, hệ thống quản lý bay - tên gọi đầy đủ của chiếc máy tính vừa nêu - có chức năng chỉ dẫn cho máy bay qua từng điểm một theo kế hoạch được cung cấp trước mỗi chuyến. Hiện chưa rõ đường bay bị cài đặt lại trước hay sau khi máy bay cất cánh.

Người thân của hành khách Trung Quốc hôm 18-3 dọa tuyệt thực để yêu cầu Malaysia cung cấp thông tin Ảnh: REUTERS
Người thân của hành khách Trung Quốc hôm 18-3 dọa tuyệt thực để yêu cầu Malaysia cung cấp thông tin Ảnh: REUTERS

Việc MH370 đi chệch khỏi lộ trình định sẵn bởi máy tính càng củng cố giả thuyết máy bay bị chuyển hướng một cách cố ý cũng như đổ dồn nghi ngờ vào cơ trưởng và cơ phó. Bất kể ai thay đổi lộ trình này cũng phải quen thuộc với máy bay Boeing. Các quan chức và chuyên gia hàng không Mỹ đều cho rằng chuyện một hành khách nào đó có thể lập trình lại hệ thống quản lý bay là rất khó tin.

Về mô hình tập bay lấy từ nhà của cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah, báo Berita Harian cho biết có một phần mềm với 5 đường băng thực tập. “Trong số những phần mềm chúng tôi kiểm tra được, có sân bay quốc tế Male ở Maldives, 3 sân bay ở Ấn Độ và Sri Lanka và 1 sân bay thuộc về căn cứ quân sự Mỹ ở Diego Garcia. Tất cả đều có đường băng dài 1.000 m” - một nguồn tin nói.

Trong khi đó, báo The Star ngày 18-3 đưa tin lãnh đạo Đảng Công lý Nhân dân đối lập (PKR) của Malaysia Anwar Ibrahim thừa nhận có họ hàng với cơ trưởng Zaharie dù trước đó ông một mực khẳng định không quen biết nhau. “Tôi không phủ nhận Zaharie có họ hàng với con rể tôi và tôi mới gặp anh ta vài lần. Thực tế, như tôi đã nói trước đó, Zaharie là bạn thân của R. Sivarasa - thành viên cấp cao của PKR” - ông Anwar nói.

Cùng ngày, Trung Quốc bắt đầu tìm kiếm máy bay dọc khu vực hành lang phía Bắc thuộc lãnh thổ nước này bằng cách triển khai 21 vệ tinh trong khi Úc thu hẹp phạm vi tìm kiếm ở phía Nam. Bên cạnh đó, Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Hoàng Huệ Khang cho biết không có bằng chứng về việc hành khách Trung Quốc trên chuyến bay có liên hệ với khủng bố.

Trong cuộc họp báo tại Kuala Lumpur hôm 18-3, quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia Hishammuddin Hussein nhấn mạnh việc tìm kiếm máy bay “quan trọng hơn chính trị”. Phát biểu này được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh dần mất kiên nhẫn với tiến trình điều tra của Malaysia. Mặt khác, Malaysia bác bỏ chỉ trích của các quan chức chính phủ Mỹ rằng Kuala Lumpur không chia sẻ nhiều thông tin. Dù vậy, theo một quan chức thuộc lực lượng không quân Malaysia tham gia vào việc tìm kiếm, chính phủ nước này đang nói dối về chiếc máy bay mất tích, đồng thời cho rằng nó có thể đã bay về phía Somalia hoặc Mông Cổ. 

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI