Thông tin trên do một quan chức DEA tiết lộ ngày 12-7, theo Reuters. Các nhà chức trách Haiti tuần trước đã bắt giữ hai người đàn ông Mỹ gốc Haiti là Joseph Vincent (55 tuổi) và James Solages (35 tuổi), buộc tội họ tham gia cùng 26 người Colombia trong vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Quan chức giấu tên từ chối cho biết ai trong số hai người đàn ông là người cung cấp thông tin. Quan chức DEA cho biết trong một email: "Một trong những nghi phạm trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise là nguồn tin mật cho DEA. Tuy nhiên, những cá nhân này không hành động đại diện cho DEA". Người này nói thêm rằng nghi phạm đã liên hệ với DEA sau vụ ám sát và DEA đã thúc giục người này đầu hàng.

Theo Reuters, cũng có nguồn tin cho biết nghi phạm không còn hoạt động với tư cách là người cung cấp tin mật cho DEA vào thời gian diễn ra vụ ám sát.

Nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti từng cung cấp tin mật cho Mỹ - Ảnh 1.

Tư dinh của Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị phong tỏa. Ảnh: Reuters

Người Mỹ gốc Haiti thứ ba, tên Christian Emmanuel Sanon, đã bị chính quyền Haiti bắt giữ hôm 11-7 với cáo buộc là chủ mưu của vụ ám sát.

Các cơ quan thực thi pháp luật và tình báo Mỹ đang tìm hiểu lý do tại sao những người Mỹ gốc Haiti có thể tham gia vào vụ ám sát.

Một nguồn tin thân cận với cuộc điều tra nói rằng hai nghi phạm người Mỹ gốc Haiti James Solages và Joseph Vincent khai nhận với các nhà điều tra rằng họ chỉ là người phiên dịch cho nhóm biệt kích Colombia có lệnh bắt giữ. Tuy nhiên, khi họ đến nơi thì đã thấy ông Moise thiệt mạng.

Trong hồ sơ trên mạng xã hội, James Solages tự mô tả mình là một "nhân viên ngoại giao được chứng nhận" và cựu "chỉ huy trưởng đội vệ sĩ" cho đại sứ quán Canada ở Haiti. Những thông tin này được đưa ra trên trang web của một tổ chức từ thiện mà người này điều hành, tuy nhiên đã bị xóa vào tuần trước.

Tờ Miami Herald dẫn lời một quan chức chính phủ giấu tên cho biết cách đây khoảng 10 năm, James Solages từng có thời gian ngắn làm việc cho một công ty cung cấp dịch vụ an ninh cho đại sứ quán Canada ở Haiti.

Hồ sơ lưu trữ tại bang Florida cho thấy James Solages đã có giấy phép nhân viên an ninh và sử dụng vũ khí.

Về Joseph Vincent, cho đến nay rất ít thông tin về nghi phạm này được tiết lộ.

Huệ Bình