Phán quyết được Tòa án Quận Copenhagen (Đan Mạch) công bố lúc 13 giờ ngày 25-4 (giờ địa phương).

Theo Daily Mail, cô Wall, 30 tuổi, bị giết khi ở trên chiếc tàu ngầm tự chế của ông Madsen hồi tháng 8 năm ngoái. Thi thể nạn nhân bị chặt thành nhiều khúc. Nghi phạm sau đó thừa nhận đã chặt xác nữ nhà báo và phi tang ngoài khơi bờ biển TP Copenhagen – Đan Mạch.

Tòa án Quận Copenhagen tuyên bố ông Madsen đã lên kế hoạch cho vụ giết người và chặt xác để phi tang dấu vết nên đưa ra bản án tù chung thân dành cho bị cáo.

Nghi phạm phân xác nữ nhà báo trên tàu ngầm lãnh án chung thân - Ảnh 1.

Nhà phát minh tàu ngầm người Đan Mạch Peter Madsen. Ảnh: Scanpix

Công tố viên Jacob Buch-Jepsen cho biết ông Madsen đã trói và tra tấn cô Wall trước khi giết nạn nhân bằng cách cắt cổ hoặc bóp cổ. Một nhân viên điều tra cũng cung cấp bằng chứng cho thấy cơ thể và đầu của cô Wall chịu nhiều tổn thương.

Khi bị bắt và bị thẩm vấn, ông Madsen liên tục thay đổi lời khai. Ban đầu, nghi phạm nói cô Wall chết vì bị cửa sập xuống đánh trúng đầu. Sau đó, ông ta lại bảo nạn nhân chết do bị mắc kẹt trong căn phòng không có không khí và mình không thể mở cửa để cứu người phụ nữ.

Các nhà điều tra tìm thấy máu khô bên trong tàu ngầm, trên mặt và quần áo của ông Madsen. Các thợ lặn sau đó vớt được các bộ phận cơ thể của cô Wall bọc trong túi nhựa, đính kèm mảnh kim loại ở biển Baltic. Còn chiếc tàu ngầm UC3 Nautilus 33 tấn bị chìm xuống vùng biển phía Nam TP Copenhagen.

Nghi phạm phân xác nữ nhà báo trên tàu ngầm lãnh án chung thân - Ảnh 2.

Cô Kim Wall. Ảnh: Collect

Nghi phạm phân xác nữ nhà báo trên tàu ngầm lãnh án chung thân - Ảnh 3.

Chiếc tàu ngầm của ông Madsen. Ảnh: AP

Cô Wall lớn lên ở miền Nam Thụy Điển, từng theo học tại các Trường ĐH Sorbonne (Paris – Pháp), Trường Kinh tế London (Anh) và Trường ĐH Columbia (New York – Mỹ), nơi cô tốt nghiệp bằng thạc sĩ báo chí vào năm 2013.

Cô Wall viết cho tờ The New York Times, The Guardian và các ấn phẩm khác về những chủ đề như du lịch trước trận động đất Haiti và thử nghiệm hạt nhân ở quần đảo Marshall.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Daily Mail)