Nghi phạm vụ đánh bom ở Mỹ: Đổi tính vì người bạn bí ẩn

Tin mới

24/04/2013 23:26

Một thành viên gia đình Tsarnaev cáo buộc Nga đã gửi thông tin sai trái cho Mỹ để “đóng khung” 2 nghi phạm đánh bom là khủng bố

Tình trạng của Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm đánh bom tại cuộc đua marathon ở Boston, đã cải thiện. Trả lời thẩm vấn bằng cách viết ra giấy ngay tại giường bệnh, Dzhokhar đã khai báo với các nhà điều tra rằng y và anh trai Tamerlan không bị một tổ chức khủng bố nước ngoài nào điều khiển. Chính các cuộc chiến của Mỹ ở Iraq và Afghanistan đã khiến anh em nhà này trở nên cực đoan và thúc đẩy họ
giết người.

Bị “điều khiển tư tưởng”

Thông tin trên được đưa ra một ngày sau khi Dzhokhar bị cáo buộc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt gây nên nhiều thương vong và làm thiệt hại diện rộng. Các thành viên gia đình Tsarnaev cho biết trong mấy năm trước khi xảy ra vụ đánh bom, Tamerlan đã chịu ảnh hưởng rất nhiều từ một người bạn tên là Misha, một người Mỹ cải theo đạo Hồi. Tamerlan gặp Misha vào khoảng năm 2008 hoặc 2009. Đó là một người hói đầu, lớn tuổi hơn Tamerlan. Không rõ 2 người đã gặp nhau ở đâu nhưng họ thường đến nhà thờ Hồi giáo ở Boston.
 
Bà Zubeidat Tsarnaev, mẹ 2 nghi phạm đánh bom. Ảnh: AP

Nghe lời người bạn này, Tamerlan đã bỏ chơi môn quyền Anh và ngừng học nhạc. Y bắt đầu phản đối các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Đồng thời, y quay sang điều nghiên các website và tài liệu khẳng định Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Ông Ruslan Tsarni, cậu của Tamerlan, cho rằng người bạn này bằng cách nào đó đã điều khiển được tư tưởng của y. Từ đó, Tamerlan đã ảnh hưởng mạnh đến các anh chị em, trong đó có Dzhokhar, người làm bất cứ điều gì y bảo.

Suốt mấy ngày nay, hãng tin AP đã cố xác định danh tính và phỏng vấn Misha nhưng không thành công. Mối quan hệ của Tamerlan với Misha có thể là chìa khóa để hiểu được động cơ của sự thay đổi tín ngưỡng của y và cả vụ đánh bom làm chấn động nước Mỹ.

Sự can dự của người Nga?

Trong khi đó, theo hãng tin RIA Novosti, đại diện sứ quán Mỹ ở Nga cho biết một nhóm chuyên gia Mỹ ngày 23-4 đã lên đường đến Dagestan để gặp mặt cha mẹ của 2 nghi phạm đánh bom, ông Anzor Tsarnaev và bà Zubeidat. Các thành viên gia đình Tsarnaev đã từng tỏ ra nghi ngờ về mối liên quan của người thân họ trong vụ đánh bom ở Boston.

Hãng tin Reuters cho biết ông Said Tsarnaev, sống ở Grozny, thủ phủ Cộng hòa Chesnia, lên tiếng cáo buộc Moscow đã gửi thông tin sai trái cho Mỹ để “đóng khung” 2 cháu của ông là khủng bố. Theo ông Said, một phóng viên ảnh địa phương đã làm việc cho nhiều hãng tin khác nhau, trong đó có Reuters, Moscow muốn thuyết phục phương Tây rằng các phần tử nổi dậy Hồi giáo ở Bắc Caucasus đã vươn ra toàn cầu, gây nên vụ tấn công ở Mỹ. Ông Said khẳng định: “Người ta muốn cho phương Tây, trong đó có Mỹ, thấy rằng người Chesnia toàn là những kẻ khủng bố”. Điện Kremlin và các cơ quan thi hành pháp luật Nga hiện chưa đưa ra lời bình luận về cáo buộc trên. 

Ông Said Tsarnaev phủ nhận tin đồn Tamerlan đã từng về Chesnia năm ngoái. Ngoài ra, ông nhấn mạnh rằng 2 anh em nghi phạm là những người Hồi giáo mộ đạo nhưng điều đó không làm cho họ trở thành những kẻ cực đoan.

Ông Zhamal Tsarnaev, chú của 2 nghi phạm, kể rằng sau khi về thăm gia đình ở Dagestan hồi năm ngoái, Tamerlan đã không muốn quay lại Mỹ. Tuy nhiên, y đã được thuyết phục về Mỹ để cố lấy quốc tịch nước này. Tamerlan đã ngỏ ý đưa vợ và con gái về sinh sống ở Dagestan vì y cảm thấy Mỹ không phải là đất nước của mình.

Bắt nghi can giết nguời ở Belgorod

Theo hãng RIA Novosti, Bộ Nội vụ Nga cho biết cảnh sát ở miền Tây Nam nuớc Nga đã bắt giữ Sergei Pomazun, 31 tuổi, nghi can bắn chết 6 nguời ở thành phố Belgorod. Y bị bắt khi đang cố chạy trốn trên một chuyến xe lửa chở hàng. Pomazun đã bị 4 cảnh sát bắt giữ trong khi họ đang đi tuần tra. Nghi can này đã dùng dao làm bị thương một cảnh sát.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI