Trong một báo cáo được công bố hôm 4-11, Ủy ban chuyên trách ngoại vụ Anh (FASC) cảnh báo chính sách tập trung đóng cửa biên giới sẽ khiến người di cư lựa chọn những tuyến đường nguy hiểm hơn để vào Anh và đẩy họ vào bàn tay của những kẻ buôn người.

"Vụ việc 39 người di cư thiệt mạng trong container khiến tất cả chúng ta bàng hoàng. Toàn bộ câu chuyện vẫn chưa được sáng tỏ nhưng thảm kịch này không phải là duy nhất. Ngày ngay, hàng trăm gia đình trên khắp thế giới đang đánh mất những người thương yêu của mình – những người buộc phải chọn canh bạc chí mạng khi giao phó mạng sống cho tội phạm đưa người di cư trái phép" – ông Tom Tugendhat, chủ tịch FASC, chia sẻ.

Nghị sĩ Anh: Phải xem vụ 39 thi thể trong container là hồi chuông cảnh tỉnh - Ảnh 1.

Hiện trường 39 thi thể được phát hiện bên trong container ở hạt Essex - Anh hôm 23-10. Ảnh: Independent

Cũng theo ông Tugendhat, Bộ Nội vụ và chính phủ Anh nên xem thảm kịch trên là một hồi chuông cảnh tỉnh.

"Nước Anh tương đối cô lập với các cuộc khủng hoảng di cư khác nhau trong những năm gần đây. Tuy nhiên, thật sai trái khi nghĩ rằng chúng ta không bị ảnh hưởng bởi các cuộc khủng hoảng này" – ông Tugendhat khẳng định.

Ông Tugendhat nhấn mạnh cho đến khi Anh chính thức rời khối Liên minh châu Âu (EU), giới chức Anh nên tiếp tục tham gia vào các cuộc họp về vấn đề di cư trái phép với EU.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Ireland cho biết tài xế thứ hai bị bắt là Eamon Harrison, 22 tuổi và gia đình "đã bị tội phạm doạ giết” sau vụ 39 thi thể người di cư được tìm thấy bên trong container. 

Cảnh sát Ireland (Gardai) và Lực lượng cảnh sát Bắc Ireland (PSNI) cho biết họ đang điều tra các tin nhắn này, đồng thời cảnh báo cuộc sống của tài xế Harrison và các thành viên trong gia đình đang "gặp nguy hiểm nghiêm trọng".

Cảnh sát Anh tin rằng 39 nạn nhân trong vụ này đều là người Việt và quá trình xác minh nhân thân đang được phía Anh và Việt Nam hợp tác tiến hành.

Cao Lực (Independent)