Hãng tin Reuters cho biết vụ tấn công xảy ra giữa thời điểm hơn 1.000 người biểu tình ủng hộ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền tập trung bên ngoài quốc hội để yêu cầu phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha từ chức Phó Chủ tịch Quốc hội. Họ cáo buộc người này nói dối về đảng cầm quyền để thúc đẩy tình trạng bất ổn.

Một nhóm khác gồm 300 người biểu tình tụ tập bên ngoài tư dinh của ông Kem Sokha ở ngoại ô thủ đô Phnom Penh đòi ông này từ chức.

Ông Kem Sokha có được ghế phó chủ tịch quốc hội theo một thỏa thuận chính trị giữa đảng PPP và CNRP vào tháng 7-2014 để chấm dứt việc CNRP tẩy chay quốc hội sau cuộc bầu cử năm 2013. Tuy nhiên, quan hệ giữa chính phủ và phe đối lập xấu đi trong năm nay khi CNRP xuyên tạc vấn đề biên giới với Việt Nam.

Một trong hai nghị sĩ của CNRP được điều trị sau khi bị đánh. Ảnh: Phnompenh Post
Một trong hai nghị sĩ của CNRP được điều trị sau khi bị đánh. Ảnh: Phnompenh Post

Cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa cho đến trưa 26-10, khi các nghị sĩ CNRP rời tòa nhà quốc hội sau phiên họp sáng. Một nhân chứng tên Em Sopheak, 34 tuổi, nói với Reuters: “Họ nhảy vào một trong những chiếc xe hơi và đánh một nghị sĩ cho tới khi ông ngã lăn xuống đất. Khoảng 50 người đàn ông đeo mặt nạ sau đó bỏ trốn trên 2 chiếc xe bán tải”.

Theo một nhà báo có mặt tại hiện trường, 2 nghị sĩ bị đánh là Nhor Chamrouen – đại biểu tỉnh Kampong Cham và Kong Sakphea – đại biểu tỉnh Svay Rieng, được nhìn thấy người dính đầy máu và sơ cứu bên ngoài tòa nhà Quốc hội. Trong đó, ông Chamrouen bị đánh bất tỉnh và ông Sakphea bị thương ở mũi.

“Khoảng 20 người đánh tôi khi tôi bị kéo ra khỏi xe. Họ còn lấy trộm ví, điện thoại di động và tiền của tôi nữa. Có một vài cảnh sát giao thông đứng ở đó nhưng họ không hề can thiệp” – ông Sakphea kể lại.

Một đoạn video đăng trên YouTube cho thấy các nghị sĩ của CNRP bị lôi khỏi xe của họ và bị đá trên mặt đất. Nghị sĩ Yim Sovann của đảng này bức xúc cho biết: “Đây là hành động dã man và thủ phạm phải bị đưa ra công lý”.

Phát ngôn viên chính phủ Phay Siphan sau đó kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và khẳng định không ủng hộ bất cứ hành động bạo lực nào. Còn phát ngôn viên Long Dimanche của TP Phnom Penh nói với báo The Cambodia Daily: "Chúng tôi sẽ tìm ra những kẻ tấn công song từ những gì chúng tôi được biết, bọn chúng không phải là thành viên cuộc biểu tình sáng nay". Đến tối cùng ngày, chưa có ai bị bắt.

Phát biểu vào đêm 25-10 ở Pháp, Thủ tướng Hun Sen cho biết ông đã nhận được báo cáo về một cuộc biểu tình có thể diễn ra trong nước. “Ngày 26-10 sẽ có một cuộc biểu tình ở Phnom Penh để yêu cầu cách chức Phó Chủ tịch Quốc hội Kem Sokha. Ông ấy đảm nhận vị trí này thông qua một cuộc bỏ phiếu của CPP nên phải thông qua CPP để bỏ phiếu yêu cầu ông ấy từ chức. Tôi tôn trọng quyền biểu tình” – ông Hun Sen tuyên bố.

Hồi tuần trước, ông Hun Sen cảnh báo nguy cơ nội chiến nếu CNRP giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018.

Trong khi đó, phát ngôn viên đảng PPP, ông Sok Eysan, nói cuộc biểu tình không phải là hoạt động của PPP nên không chắc đảng này phải chịu trách nhiệm về các vết thương của nghị sĩ CNRP.

Nguồn: YouTube/Cambodia Daily

P.Nghĩa (Theo Reuters, AP, Phnompenh Post)