TRƯỚC SỰ SUY YẾU CỦA ĐỒNG ĐÔ LA MỸ

Nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích chính phủ

Tin mới

10/10/2009 00:07

Sự suy yếu của đồng đô la Mỹ đánh mạnh vào hình ảnh nước Mỹ với tư cách là một cường quốc

Các nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu đã lặp lại ý kiến của bà Sarah Palin hôm 8-10 khi đả kích Tổng thống (TT) Barack Obama về sự yếu kém của đồng đô la Mỹ (USD). Theo hãng tin Reuters, bà Palin - từng là ứng cử viên phó TT của Đảng Cộng hòa và là cựu thống đốc bang Alaska - đã công khai sự chỉ trích của bà trên Facebook. Đồng thời, bình luận của bà về USD đã được đăng trên trang nhất báo Financial Times. Bà gắn kết sự yếu kém của USD với việc Mỹ phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài, sự thâm hụt ngân sách của Mỹ và những nghi vấn liệu USD có xứng đáng tiếp tục giữ được vai trò là  loại tiền tệ dự trữ hay không. 


Bà Sarah Palin. Ảnh: BABBLE


Bà Palin viết trên Facebook: “Chúng ta có thể thấy tác động của điều này qua giá vàng đã lên đến mức kỷ lục trước những mối lo ngại về USD đã suy yếu. Tất cả điều này là hậu quả của số nợ nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta. Đó là lý do vì sao chúng ta cần kiềm chế việc chi tiêu và đó cũng là lý do vì sao chúng ta cần độc lập về năng lượng”.


Khi được hỏi về sự chỉ trích của bà Palin, ông Charles Grassley, thượng nghị sĩ Cộng hòa hàng đầu tại Ủy ban Tài chính của Thượng viện Mỹ, khẳng định: “Tôi đồng ý với bà ấy. Ông Bush chịu trách nhiệm phần nhiều về tình trạng suy thoái kinh tế. Thế nhưng, dự luật kích thích kinh tế 787 tỉ USD mà chúng ta đã thông qua không làm được điều gì tốt đẹp và TT hiện nay phải chịu trách nhiệm về điều đó. Đây không còn là chính quyền Bush nữa. Chính quyền này đã làm việc 9 tháng rồi. Không thể đổ lỗi cho ông Bush thêm nữa”.


Bên cạnh đó, thượng nghị sĩ Cộng hòa Jon Kyl nhận định: “Tôi không xem đây là một vấn đề thuộc về đảng phái. Đối với nước Mỹ, thật là tồi tệ khi có một chính sách đồng đô la suy yếu”.  


Hãng Reuters nhận định USD là một đề tài nhạy cảm và các giới chức đương nhiệm của Mỹ gần như luôn từ chối thảo luận công khai về nó vì sợ làm lay động thị trường. Ngoài ra, sự suy yếu của USD cũng đánh mạnh vào chính hình ảnh nước Mỹ với tư cách là một cường quốc trên thế giới.


Trong khi đó, các nhà phân tích cho rằng Đảng Cộng hòa đang nắm lấy cơ hội này để vượt qua Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2010.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI