Nghị sĩ Dieter Janecek thuộc Đảng Xanh của Đức trả lời phỏng vấn tạp chí Spiegel rằng “phát biểu mang tính thù địch chống lại người tị nạn và thiểu số (của ông Trump) có thể cấu thành tội danh hình sự, đó là kích động hận thù”.

Bình luận nói trên được ông Janecek đưa ra sau nhận xét của ông Trump về vụ tấn công tình dục ở TP Cologne – Đức vào đêm giao thừa. Ông Trump cho biết Đức đang hứng chịu các cuộc tấn công lớn do người di cư thực hiện nhằm vào công dân của họ và trở thành “một mớ hỗn độn”.

Một bản kiến nghị yêu cầu Đức cấm ông Trump nhập cảnh đã thu được 35.000 chữ ký. Tuy nhiên, một số thành viên khác của Đảng Xanh cho rằng một lệnh cấm như thế chỉ càng củng cố thêm vị thế của ứng viên tổng thống Mỹ này. Thay vào đó, họ cho rằng chỉ cần phớt lờ những gì ông này nói là được.

Ông Trump tại cuộc vận động tranh cử ở TP Rock Hill, bang Nam Carolina hôm 8-1. Ảnh: AP

Hồi tháng trước, ông Trump đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ để tránh xảy ra vụ khủng bố liên hoàn tương tự vụ ở Paris – Pháp gần đây. Ngay lập tức, phát ngôn này đã gây bão dư luận. Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hallary Clinton mô tả ông Trump là “kẻ tuyển dụng đắc lực cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng” vì phát ngôn kỳ thị nói trên.

Không lâu sau đó, IS tung một đoạn video tuyên truyền có sử dụng lời nói của ông Trump để tuyển mộ thành viên, khuyến khích những kẻ ủng hộ tấn công khủng bố ở quê hương và ra nước ngoài.

Ý tưởng gây phẫn nộ của ông Trump cũng bị hơn 500.000 người dân Anh ký vào bản kiến nghị yêu cầu cấm cửa ông này và Quốc hội Anh sẽ đưa vụ việc ra tranh luận vào cuối tháng 1.

Hôm 8-1, tại cuộc vận động tranh cử ở TP Rock Hill, bang Nam Carolina, ông Trump bị một phụ nữ Hồi giáo 56 tuổi đứng lên phản đối khi ông nói nhiều người tị nạn Syria có liên hệ với IS.

Bà Rose Hamid ngồi ngay phía sau ông Trump khi ông phát biểu trước những người ủng hộ. Khi ông bắt đầu nói về người tị nạn Syria bị cấm nhập cảnh vào Mỹ và nhiều người trong số họ có liên hệ với IS, bà Hamid im lặng đứng dậy, trên đầu trùm khăn và trên áo sơ mi in dòng chữ: “Salam, tôi đến trong hòa bình”.

Bà Rose Hamid đứng lên phản đối phát biểu của ông Trump. Ảnh: ABC7.com

Cảnh sát nhanh chóng can thiệp, áp giải người phụ nữ ra khỏi sự kiện trong khi khán giả la ó và yêu cầu đuổi bà ra ngoài. Một người đàn ông còn hét lên bà Hamid có mang bom. Trả lời phỏng vấn đài CNN, người phụ nữ 56 tuổi cho biết bà chỉ muốn những người ủng hộ ông Trump thay đổi quan điểm về những người có đức tin Hồi giáo.

Bà Hamid là đồng sáng lập kiêm chủ tịch Hội Phụ nữ Hồi giáo Carolina. Bà lớn lên tại Mỹ và có mẹ là người Colombia, cha là người Palestine.

P.Nghĩa (Theo CNBC, Daily Mail)