Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen và Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey đã công bố một khuôn khổ pháp lý để áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp, nhằm vào các tổ chức tài chính liên quan đến tài trợ thương mại, bảo hiểm, tái bảo hiểm và môi giới dầu và các sản phẩm xăng dầu của Nga được bán với giá vượt giá trần.

Cả hai thượng nghị sĩ đều là thành viên của Ủy ban Ngân hàng Thượng viện, cơ quan giám sát chính sách trừng phạt.

Nghị sĩ Mỹ đề xuất cách khiến Nga không thể tránh lệnh trừng phạt - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Chao Xing tại bến dầu thô Kozmino gần thành phố cảng Nakhodka - Nga hôm 12-8 Ảnh: REUTERS

Họ cho biết khả năng nhắm mục tiêu vào các ngân hàng sẽ khiến Nga khó trốn tránh việc bị áp giá trần thông qua các giao dịch với các quốc gia không chính thức tham gia kế hoạch áp trần giá dầu của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Ông van Hollen lập luận: "Nếu chúng ta muốn áp trần giá dầu trên toàn thế giới đối với dầu của Nga, cần đảm bảo rằng nó được áp dụng một cách thống nhất. Để làm được điều đó, chúng tôi tin rằng cần sự hỗ trợ của các biện pháp trừng phạt thứ cấp".

Theo Reuters, chính quyền ông Biden đến nay vẫn miễn cưỡng áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp khi lo ngại rằng chúng có thể làm phức tạp mối quan hệ với các nhà nhập khẩu dầu của Nga như Trung Quốc và Ấn Độ.

Bà Elizabeth Rosenberg, trợ lý Bộ trưởng Tài chính về Tài trợ Khủng bố và Tội phạm Tài chính, cho rằng áp giá trần là một công cụ mạnh mẽ để tác động đến Nga và ổn định giá năng lượng. Ông Rosenberg cũng cho hay bằng cách duy trì giá dầu của Nga ở mức thấp trên thị trường, nó sẽ làm giảm khả năng tăng giá đột biến trên toàn cầu.

Trong tháng này, G7 đã công bố kế hoạch áp trần giá dầu Nga để hạn chế doanh thu xuất khẩu của Moscow. Một số quốc gia đã cấm nhập khẩu dầu thô và nhiên liệu của Nga nhưng Moscow đã cố duy trì nguồn thu của mình thông qua việc tăng cường bán dầu thô sang châu Á.

Xuân Mai