Tuy nhiên, giới chuyên gia pháp lý khẳng định mọi phiên tòa tiềm tàng xét xử ông Trump vẫn còn hơn một năm nữa mới có khả năng diễn ra. Phiên tòa này có thể rơi vào giai đoạn cuối của chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ 2024, khi ông Trump tìm cách quay trở lại Nhà Trắng.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội vào tuần rồi, ông Trump cho biết ông có thể ​bị bắt vào ngày 21-3 và kêu gọi những người theo dõi ông biểu tình. Dù vậy, một phát ngôn viên sau đó cho biết ông Trump chưa được thông báo về bất kỳ vụ bắt giữ nào đang chờ xử lý.

Công tố Quận Manhattan Alvin Bragg đã đưa ra bằng chứng cho đại bồi thẩm đoàn New York về khoản tiền 130.000 USD ông Trump trả cho ngôi sao khiêu dâm Stormy Daniels trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử tổng thống 2016. Ông làm vậy vì muốn bà giữ im lặng về cáo buộc ngoại tình, theo các nguồn tin.

Nghi vấn truy tố ông Trump: Vụ việc phức tạp chưa từng có? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách quay lại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

Ông Trump đã phủ nhận cáo buộc nêu trên trong khi luật sư của ông tố cáo bà Daniels, tên thật là Stephanie Clifford, tống tiền.

Nếu bị cáo buộc, ông Trump sẽ trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt truy tố hình sự. Các cuộc thăm dò cho thấy ông đang dẫn trước các ứng viên tiềm năng khác Đảng Cộng hòa, bao gồm Thống đốc Florida Ron DeSantis.

Ông Karen Friedman Agnifilo, cựu trợ lý công tố quận Manhattan, cho biết trung bình một vụ án hình sự ở New York mất hơn một năm để chuyển từ cáo trạng sang xét xử. Vụ việc liên quan đến ông Trump không phải là một vụ việc bình thường.

Điều đó làm tăng khả năng ông Trump phải hầu tòa vào giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024, hoặc thậm chí sau ngày bỏ phiếu (thường vào tháng 11). Việc đưa một tổng thống đắc cử hoặc tổng thống ra xét xử các cáo buộc cấp bang sẽ đi vào vùng pháp lý chưa được khám phá.

Nếu đắc cử, ông Trump cũng không được quyền tự ân xá về các cáo buộc cấp bang.

Nghi vấn truy tố ông Trump: Vụ việc phức tạp chưa từng có? - Ảnh 2.

Cựu sao phim người lớn Stormy Daniels. Ảnh: Reuters

Cao Lực