Tờ Washington Post đưa tin hôm 14-9 Tướng Mỹ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã gọi tướng Li Zuocheng vào ngày 30-10 năm ngoái, 4 ngày trước cuộc bầu cử tổng thống - và một lần nữa vào ngày 8-1, hai ngày sau khi những người ủng hộ ông Trump gây ra cuộc bạo loạn tại Đồi Capitol.

Trong các cuộc gọi, ông Milley tìm cách đảm bảo với ông Li rằng Mỹ ổn định và sẽ không tấn công, nếu cuộc tấn công xảy ra, ông sẽ báo trước. Thông tin dựa trên Peril, một cuốn sách mới của các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa, được thực hiện sau các cuộc phỏng vấn với 200 nguồn tin và sẽ được phát hành vào tuần tới.

Nghi vấn tướng Mỹ nói với Trung Quốc về nỗi lo từ ông Donald Trump? - Ảnh 1.

Tướng Mỹ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, đã gọi Tướng Li Zuocheng vào năm ngoái. Ảnh: Reuters

Ông Trump hôm 14-9 phản ứng trong cuộc phỏng vấn của Newsmax rằng cam kết của ông Milley về việc sẽ cảnh báo trước cho ông Li về bất kỳ cuộc tấn công nào xảy ra là "phản quốc" và không cần thiết phải có cuộc gọi như vậy.

Cựu Tổng thống Mỹ nhấn mạnh: "Tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc". Văn phòng của ông Milley từ chối bình luận về vụ việc. Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa Marco Rubio kêu gọi Tổng thống Joe Biden ngay lập tức sa thải ông Milley.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Joe Biden đã đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gọi vào tuần trước nhưng không đạt được thỏa thuận.

Tờ Financial Times hôm 14-9 dẫn lời nhiều nguồn tin về cuộc điện đàm hôm 9-9 cho rằng ông Tập đã không chấp nhận lời đề nghị của ông Biden và thay vào đó cho rằng Washington nên có giọng điệu ít cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Nghi vấn tướng Mỹ nói với Trung Quốc về nỗi lo từ ông Donald Trump? - Ảnh 2.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden. Ảnh: EPA/EFE và NYTimes

Nhà Trắng không bình luận về vụ việc. Tuy nhiên, một nguồn thạo tin về cuộc điện đàm kéo dài 90 phút đã xác nhận thông tin nói trên là chính xác. Nguồn tin cho biết: "Ông Tập rõ ràng đã nhấn mạnh rằng giọng điệu và bầu không khí của mối quan hệ hai nước cần phải được cải thiện trước tiên".

Tờ Financial Times dẫn lời một quan chức cho rằng trong khi ông Tập không đồng ý đề xuất tham dự hội nghị thượng đỉnh, Nhà Trắng cho hay một phần là do lo ngại về đại dịch Covid-19.

Phía Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết ông Tập đã nói với ông Biden rằng chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc gây "khó khăn nghiêm trọng" cho mối quan hệ hai nước nhưng cho rằng cả hai bên cần nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên và yêu cầu các đội ngũ tăng cường liên lạc.

Xuân Mai