Ông Pompeo cho biết Mỹ sẵn sàng giúp Anh có các lựa chọn thay thế sau khi Bắc Kinh đe dọa trừng phạt HSBC và phá vỡ các cam kết xây dựng nhà máy điện hạt nhân ở nước này trừ khi London cho phép Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc) xây dựng mạng 5G tại Anh.

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ nhấn mạnh: "Mỹ sẽ sát cánh cùng các đồng minh và đối tác chống lại các chiến thuật cưỡng ép bắt nạt của Trung Quốc".

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo hành động luồn cúi Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ông Pompeo cho rằng nên xem việc Trung Quốc đe dọa HSBC là "câu chuyện cảnh báo" và đề cập đến việc ông Peter Wong, giám đốc điều hành châu Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng HSBC, ký một bản kiến ​​nghị ủng hộ các kế hoạch của Bắc Kinh nhằm áp dụng luật an ninh mới đối với Hồng Kông.

"Sự thể hiện lòng trung thành đó dường như mang lại cho HSBC rất ít sự tôn trọng ở Bắc Kinh, nơi tiếp tục sử dụng hoạt động kinh doanh của ngân hàng này tại Trung Quốc làm đòn bẩy chính trị để chống lại London" - ông Pompeo nói.

Mối quan hệ Mỹ - Trung xấu đi nhanh chóng kể từ đầu năm nay liên quan đến đại dịch Covid-19 và vấn đề Hồng Kông. Washington xem Huawei là sự mở rộng của chính phủ Trung Quốc và kêu gọi các đồng minh châu Âu loại hãng này khỏi các mạng di động.

Ông Pompeo nói rằng Úc, Đan Mạch và các quốc gia khác đã phải đối mặt với áp lực từ Bắc Kinh và điều đó cho thấy tại sao các nước cần tránh sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc và bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng của họ trước sự ảnh hưởng của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Các chính trị gia cấp cao ở Anh và Mỹ đã chỉ trích HSBC và Công ty Standard Chartered vào tuần trước sau khi cả hai ủng hộ luật an ninh mới mà Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông.

Xuân Mai (Theo Reuters)