Mạng truyền hình CGTN của Trung Quốc dẫn lời ông Dương hôm 20-3 cho biết hai bên nên tuân theo chính sách không xung đột để định hướng con đường chung theo một quỹ đạo lành mạnh và ổn định trong tương lai.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, người cũng tham dự cuộc đàm phán ở TP Anchorage, bang Alaska, cho biết Trung Quốc đã nói rõ với phía Mỹ rằng chủ quyền là vấn đề nguyên tắc và không nên đánh giá thấp quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ “đoán trước” phản ứng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (trái) và Ủy viên Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì dẫn đầu đoàn Trung Quốc tới Alaska hôm 18-3. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho hay sau cuộc gặp với các đại diện Trung Quốc: "Chúng tôi đã dự kiến có các cuộc đàm phán thẳng thắn và cứng rắn về nhiều vấn đề và đó chính xác là những gì đã diễn ra".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay ông không bất ngờ trước phản ứng của Trung Quốc sau khi Mỹ nêu quan ngại về một số vấn đề. Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Blinken, Mỹ và Trung Quốc có những lợi ích đan xen về vấn đề Iran, Triều Tiên, Afghanistan và biến đổi khí hậu. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho rằng Mỹ đã hoàn thành những gì phải làm trong cuộc đối thoại.

Về kinh tế, thương mại, công nghệ, ông Blinken cho hay Mỹ đã xem xét những vấn đề này với sự tham vấn chặt chẽ của quốc hội, các đồng minh và đối tác của Mỹ. Đồng thời, Mỹ sẽ theo đuổi theo hướng bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của người lao động và doanh nghiệp Mỹ.

Theo hãng tin Reuters, các cuộc đàm phán dường như không mang lại đột phá ngoại giao như dự đoán trước đó. Trong khi đó, sự đối đầu gay gắt cho thấy hai nước có rất ít điểm chung để thiết lập lại mối quan hệ vốn đã xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Xuân Mai