“Triều Tiên là một trong những nơi khép kín và tàn ác nhất trên trái đất. Không còn gì nghi ngờ về điều đó. Cái xấu, cái ác đang hoành hành ở đây nên tất cả chúng ta cần quan tâm sâu sắc đến nước này” – ông Kerry nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ gọi Triều Tiên là "vùng đất tàn bạo"

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 26-2 kêu gọi toàn cầu chú ý tới Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ còn cho biết thêm rằng ông đã có các cuộc hội đàm nghiêm túc với Trung Quốc về Triều Tiên, trong đó có những thách thức trong việc giải quyết chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

“Chúng tôi đã thảo luận rất nghiêm túc về những lựa chọn thích hợp. Và chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh hành động” – ông Kerry khẳng định trong cuộc phỏng vấn với đài MSNBC -“Không nghi ngờ về mức độ tàn bạo và vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng khi họ tiến hành các vụ xử tử bằng súng máy và bắt người dân chứng kiến chúng… Đó thực sự là vùng đất tàn bạo”.

Nhận định trên được đưa ra không lâu sau khi Liên Hiệp Quốc công bố một báo cáo dài 400 trang tố cáo những sai phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng, trong đó có những câu chuyện rùng rợn mà những người đào tẩu khỏi Triều Tiên khẳng định đã trải qua hoặc chứng kiến tại đất nước rất kín tiếng này. 

Báo cáo trên khẳng định cần đưa giới lãnh đạo Triều Tiên ra tòa án quốc tế để xét xử về những tội ác chống lại nhân loại. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã bác bỏ báo cáo này và cáo buộc đó Mỹ và các nước đồng minh "thêu dệt" mọi chuyện. 

Trong một diễn biến khác, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 26-2 đưa tin tại lễ bế mạc Hội nghị các quan chức lý luận của đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định phải tập trung toàn lực cho công tác tư tưởng trong đảng để củng cố thể chế lãnh đạo duy nhất tại nước này.

Linh San (Theo MSNBC)